Sắp phúc thẩm vụ án người đàn ông bị truy sát trên đường ở Hưng Yên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi thụ lý và nghiên cứu hồ sơ, TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án hình sự về tội “Giết người” vào ngày 23/11/2023 với bị cáo Nguyễn Đăng Thành (SN 1985) và Luyện Viết Hiệp (SN 1999, cùng ngụ huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên).
Gia đình bị hại cho rằng vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.
Gia đình bị hại cho rằng vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Như đã thông tin, Báo PLVN nhận được đơn của chị Nguyễn Thị Oanh (ngụ xã Tân Việt, huyện Yên Mỹ) phản ánh về việc Bản án sơ thẩm 82/2023/HS-ST trong vụ án “Giết người” dẫn đến cái chết của anh Nguyễn Như Quỳnh (chồng chị Oanh) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Theo đơn, ngày 30/4/2022, anh Quỳnh tham dự sinh nhật một người bạn tại nhà hàng Nam Vương (xã Tân Việt) rồi gặp và xảy ra tranh cãi với Thành. Thành sau đó gọi điện cho Hiệp đến để “giải quyết mâu thuẫn”.

Cùng khoảng thời gian, Thành cầm dao đi tìm đánh anh Quỳnh. Hiệp chạy xe theo. Khi phát hiện anh Quỳnh đang đi ngược chiều với mình, hai đối tượng quay xe đuổi theo. Bị người khác can ngăn, Thành khua dao “bỏ ra không anh đâm vào mày bây giờ”.

Đến khu vực chợ Cống Tráng, anh Quỳnh bị Hiệp đuổi kịp, chặn và ép xe vào lề đường. Thành cũng vừa chạy xe đến và cầm dao tấn công. Anh Quỳnh được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, đến ngày 4/5/2022 tử vong.

Ngày 21/6/2023, TAND tỉnh Hưng Yên mở sơ thẩm, tuyên phạt Thành 20 năm tù, Hiệp 13 năm 6 tháng tù. Hai bị cáo có trách nhiệm liên đới bồi thường cho gia đình bị hại và cấp dưỡng với 3 con anh Quỳnh.

Luật sư Lê Hiếu (Giám đốc Cty Luật TNHH Hiếu Hùng), người bảo vệ quyền, lợi cho gia đình bị hại nhận định: Bị cáo Thành có nhân thân xấu, từng phải chấp hành án về tội “Đánh bạc” năm 2019. “Thành khi gây án với anh Quỳnh mới chấp hành xong hình phạt chưa được 1 năm. Đồng thời, quá trình thực hiện hành vi, Thành đã không dưới 5 lần được nhiều người can ngăn nhưng vẫn thực hiện hành vi đến cùng”, Luật sư Hiếu nói.

Qua nghiên cứu hồ sơ và đánh giá các trình tự, thủ tục điều tra vụ án, Luật sư cho rằng còn một số điểm cần làm rõ hơn. Quá trình xảy ra sự việc có camera của một hộ dân gần đó quay lại. Đây là camera có góc quay rõ nét, toàn cảnh về quá trình gây án của các bị cáo, cơ quan điều tra sau đó cũng đã trích xuất nội dung nhưng chưa thấy dữ liệu này được xem xét kỹ lưỡng trong vụ án mặc dù người nhà nạn nhân đã nhiều lần đề nghị cơ quan tố tụng làm rõ nguồn chứng cứ này.

Sau khi TAND tỉnh Hưng Yên xử sơ thẩm, gia đình bị hại đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án, cho rằng mức hình phạt và bồi thường chưa phù hợp; chưa đánh giá đầy đủ tính chất, mức độ côn đồ và mức thiệt hại do các bị cáo gây ra. Đề nghị cấp phúc thẩm xét xử lại vụ án, tránh bỏ lọt tội phạm.

Đồng thời, ngày 30/6/2023, bị cáo Thành cũng có kháng cáo, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 7/11/2023, sau khi thụ lý và nghiên cứu hồ sơ, TAND cấp cao tại Hà Nội đã có Quyết định 12826/QĐXXPT-HS đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án trên vào ngày 23/11/2023.

Đọc thêm