Làm rõ mức độ ảnh hưởng của chất tăng độ đạm trong thức ăn chăn nuôi

(PLO) - Bộ NN&PTNT vừa có văn bản về thực trạng sử dụng hóa chất trong sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi (TACN) cho biết, qua việc thanh tra đột xuất một số công ty sản xuất, kinh doanh TACN, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã phát hiện một số doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh chất Cyanuric acide, Dicyandiamide và Ammelide trong “Bột dinh dưỡng cao đạm” để đưa bổ sung vào nguyên liệu TACN cho cá da trơn, gia súc, gia cầm nhằm nâng cao độ đạm.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Tuy nhiên, việc nâng cao độ đạm này không có tác dụng về mặt dinh dưỡng (đạm giả), gây tồn dư trên động vật và gây các bệnh về thận cho động vật và con người khi dùng sản phẩm có chất này.

Để có cơ sở khoa học tham mưu cho Bộ NN&PTNT quản lý chặt chẽ các chất trên và kịp thời chấn chỉnh công tác quản lý về sản xuất, kinh doanh, sử dụng hóa chất công nghiệp trong TACN, Bộ yêu cầu Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Việt Thú y, Viện Chăn nuôi có ý kiến về ba chất Cyanuric acide, Dicyandiamide và Ammelide. Cụ thể về tác dụng của các chất này đối với vật nuôi và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Các đơn vị trên cũng cần làm rõ trên thế giới, có những nước nào cho phép sử dụng và cấm sử dụng các chất trên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm