Làm rõ thông tin tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

(PLVN) - “Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục xác minh, làm rõ thông tin vụ việc để triển khai các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho hay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Ngày 14/3, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước các diễn biến gần đây ở đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam như thông tin Trung Quốc có hành động hạn chế, cô lập một số cấu trúc ở đây và việc Mỹ điều máy bay ném bom B-52 đến gần khu vực để diễn tập.

Bà Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa cũng như quần đảo Hoàng Sa theo quy định của luật pháp quốc tế. 

Đồng thời, Việt Nam cho rằng trong khi cùng tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế và để tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), các bên liên quan cần tuyệt đối tuân thủ Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), đặc biệt là quy định về việc kiềm chế, không có hành vi gây phức tạp và gia tăng tranh chấp, kể cả không có hành vi chiếm đóng những câu trúc chưa có người ở tại Biển Đông; hành xử có trách nhiệm và có đóng góp thiết thực, tích cực cho hòa bình, ổn định tại khu vực.

Cũng tại cuộc họp báo, phóng viên đề nghị xác minh thông tin tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở trong khu vực đảo Đá Lồi thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Phóng viên cho biết, theo thông tin từ Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, tàu cá QNg 90819 TS 05 của Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc BKS 44101 đâm chìm ngày 6/3 tại khu vực cách phía Đông Đà Nẵng khoảng 198 hải lý trong khu vực đảo Đá Lồi thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc đưa ra thông tin trái ngược cho rằng tàu Trung Quốc đã cứu hộ tàu cá Việt Nam bị chìm chưa rõ lý do tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Trả lời câu hỏi, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 9/3, Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã có thông tin về việc này. Theo đó, Cục lãnh sự cho hay, tàu QN-90819 TS 05 đã gặp nạn và 5 ngư dân trên tàu đã được tàu Việt Nam cứu hộ an toàn. Các ngư dân tiếp tục hải trình và cho đến nay chưa quay về đất liền. 

“Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục xác minh, làm rõ thông tin vụ việc để triển khai các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam”, bà Hằng cho hay. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Đọc thêm