Làm thế nào khi bị “trả thù” bằng cách “tung hê” quá khứ

(PLO) - Thời trẻ dại, em trót mang thai và phải vào bệnh viện giải quyết. Tại đây, em được chị y sĩ sản khoa thương cảm, còn tận tình dạy em cách tự chăm sóc bản thân để tránh hậu quả về sau. Số phận thật trớ trêu, em không ngờ chị y sĩ đó lại chính là chị gái của chồng em sau này. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Em đã cầu xin chị ấy tha thứ và giữ bí mật cho em nhưng chị không chấp nhận. May mắn cho em là chồng em biết chuyện vẫn thương em, đến nay chúng em đang chờ đón đứa con đầu lòng. Thế rồi gần đây bỗng dưng xuất hiện những “tờ rơi” thể hiện việc em siêu âm, phá thai ngày trước tại nơi em làm và nơi em ở… Em biết rõ chị chồng đã làm chuyện này vì muốn vợ chồng em phải ly dị. Em phải làm sao để chị ấy chấm dứt hành vi trả thù này? (Chị Thu Ngân, 25 tuổi ở Quảng Nam) 

Trả lời: 

Hành vi của người chị gái chồng bạn rất đáng trách, hành vi đó không chỉ vi phạm đạo đức mà còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Vậy nên trước mắt bạn hãy chủ động đến gặp người chị chồng để nói chuyện, thẳng thắn yêu cầu chị ta chấm dứt ngay hành vi phát tán các tờ rơi tiết lộ bí mật đời tư của bạn gây tổn hại đến danh dự, nhân phẩm của bạn. Nếu không bạn sẽ yêu cầu pháp luật xử lý hành vi của chị ta.  

Bạn cần viện dẫn các quy định của pháp luật chứng minh hành vi của chị ta là vi phạm pháp luật. Cụ thể, Điều 51 Mục 4 Nghị định 67 năm 2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống bạo lực gia đình quy định biện pháp xử lý đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình như sau:

“1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu thuộc bí mật đời tư của thành viên gia đình nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

b) Sử dụng các phương tiện thông tin nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình;

c) Phổ biến, phát tán tờ rơi, bài viết, hình ảnh, âm thanh nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nạn nhân.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

b) Buộc thu hồi tư liệu, tài liệu, tờ rơi, bài viết, hình ảnh, âm thanh đối với hành vi quy định tại Điểm a, c Khoản 2 Điều này.”

Bạn cũng cần nói cho chị ta biết, nếu chị ta không chấm dứt hành vi, khắc phục hậu quả mà tiếp tục hành động gây ra hậu quả nghiêm trọng nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn thì chị ta còn có thể bị yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Làm nhục người khác” theo Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 với khung hình phạt cao nhất có thể lên tới 5 năm tù. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Cần một chính sách tín dụng mới cho sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn

(PLVN) -  Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg ngày 05/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn và Quyết định số 92/2009/QĐ-TTg ngày 08/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn.

Đọc thêm