Làm thế nào khi một cá nhân có nhiều mã số thuế?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan đến quyết toán thuế thu nhập cá nhân, tại cuộc họp báo Quý 1/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn đã chia sẻ nguyên nhân và giải pháp xử lý đối với trường hợp cá nhân có nhiều mã số thuế (MST)
Ông Mai Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (ảnh: TBTC)
Ông Mai Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (ảnh: TBTC)

Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn cho biết, Tổng cục Thuế nhận được phản ánh của một số cơ quan báo chí về việc còn khó khăn trong thực hiện thủ tục đóng MST, ảnh hưởng đến việc thực hiện các thủ tục hành chính trong nộp thuế của người dân.

Về việc này,Tổng cục Thuế cho biết, hiện nay, qua quá trình rà soát chuẩn hóa dữ liệu MST cá nhân theo Đề án 06/QĐ-TTg, cơ quan thuế (CQT) phát hiện các trường hợp một cá nhân (một số định danh) tương ứng với nhiều MST.

Nguyên nhân là do cá nhân hoặc tổ chức chi trả thu nhập khi thực hiện nghĩa vụ thuế đã sử dụng số giấy tờ tùy thân khác số giấy tờ đã đăng ký MST, dẫn đến cá nhân được cấp thêm MST mới khác với mã số thuế đã được cấp trước đó.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, thực tế có trường hợp, NNT đến thực hiện thủ tục hành chính về thuế, CQT xác định người nộp thuế (NNT) có 02 mã số thuế. CQT đã hướng dẫn NNT thực hiện thay đổi thông tin giấy tờ tùy thân.

Tuy nhiên, tại thời điểm tháng 12/2023, ứng dụng quản lý thuế TMS không cho phép ghi nhận thay đổi khi số CMND/CCCD trùng với số giấy tờ tùy thân khác của cá nhân đã tồn tại trên hệ thống.

Do vậy, để NNT có thể thực hiện thủ tục kê khai, nộp Lệ phí trước bạ nhà đất, ô tô xe máy, phi nông nghiệp, CQT đã hướng dẫn NNT đóng 1 MST.

Để tạo thuận lợi cho người dân thực hiện thủ tục thuế, từ tháng 1/2024, Tổng ccuj Thuế đã có Hướng dẫn các Cục Thuế xử lý trường hợp 01 NNT có nhiều MST theo hướng:

- Hệ thống quản lý thuế TMS đã bỏ chặn điều kiện kiểm tra trùng số CMND/CCCD, do vậy NNT có thể đồng thời thực hiện thủ tục hành chính về thuế, nộp thuế vào NSNN để hoàn thành các thủ tục hành chính về chuyển nhượng đất đai, mua xe... trong trường hợp có nhiều hơn 1 MST.

- Đồng thời, Tổng cục Thuế hướng dẫn người dân thực hiện đóng/hủy MST theo quy định hoặc thực hiện cập nhật thông tin chính xác của các MST đang tồn tại;

Về các giải pháp, kênh hỗ trợ NNT được thực hiện cụ thể như sau:

(1) Đối với Cá nhân ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế cho cá nhân và người phụ thuộc (trừ trường hợp cá nhân là chủ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh). Cơ quan chi trả thu nhập thực hiện nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế cho cá nhân theo ủy quyền qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế: https://thuedientu.gdt.gov.vn.

(2) Trường hợp Cá nhân tự thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế cho cá nhân và người phụ thuộc theo một trong các hình thức điện tử như: (i) Đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế bằng phương thức điện tử qua Cổng dịch vụ công quốc gia: https://dichvucong.gov.vn. (ii) Đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế bằng phương thức điện tử qua Cổng TTĐT của Tổng cục Thuế: https://thuedientu.gdt.gov.vn. (iii) Đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế bằng phương thức điện tử qua ứng dụng Etax Mobile hoặc có thể Nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế bằng giấy trực tiếp tại CQT hoặc gửi qua bưu chính.

- Khi triển khai chính thức việc sử dụng mã số định danh làm MST thì căn cứ thông tin số định danh (số CCCD) của NNT để hợp nhất các MST về một mã số thuế là mã số định danh cá nhân, khi đó sẽ không còn tình trạng 1 cá nhân có nhiều MST.

Đọc thêm