Lần đầu ghép tim cho người bệnh cấy tim nhân tạo bán phần

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 mới thực hiện ca ghép tim từ người hiến chết não để hồi sinh sự sống cho một phụ nữ bị suy tim giai đoạn cuối. Đây là cuộc phẫu thuật lần đầu tiên tại Việt Nam ghép tim cho một bệnh nhân đã cấy tim nhân tạo bán phần.
Bệnh viện 108 thực hiện ca ghép tim từ người hiến chết não để hồi sinh sự sống cho nữ bệnh nhân 39 tuổi.
Bệnh viện 108 thực hiện ca ghép tim từ người hiến chết não để hồi sinh sự sống cho nữ bệnh nhân 39 tuổi.

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đây là 1 trong 4 ca ghép tim được thực hiện vào ngày 14/5, bệnh viện đã tổ chức lấy ghép và điều phối ghép 4 mô tạng (gồm có tim, gan, 2 thận) để cứu sống 4 người bệnh.

Thiếu tướng GS.TS Lê Hữu Song – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ: Trong các ca ghép được thực hiện, ghép tim cho bệnh nhân đã cấy dụng cụ hỗ trợ thất trái (tim nhân tạo bán phần) được đánh giá phức tạp nhất, nguy cơ của phẫu thuật là rất cao. Đó là nữ bệnh nhân 39 tuổi (quê Thanh Hóa), được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối, phân suất tống máu giảm do bệnh cơ tim giãn. Cách đây 5 năm, bệnh nhân được cấy tim nhân tạo bán phần để chờ đợi cơ hội được ghép tim.

Theo Đại tá TS.BS Ngô Vi Hải – Chủ nhiệm Khoa Ngoại lồng ngực, phẫu thuật viên chính của kíp ghép tim, trước ghép, chức năng tâm thu thất trái của bệnh nhân chỉ còn 15%. Bệnh nhân sống hoàn toàn lệ thuộc vào máy, nghĩa là nếu hệ thống ngừng hoạt động, bệnh nhân sẽ tử vong ngay.

"Bệnh nhân này ca mổ trước đó không đóng màng ngoài tim, tim dính vào ngay mặt sau xương ức, khi mở ngực nếu không cẩn thận sẽ có nguy cơ thủng, rách buồng tim gây chảy máu ồ ạt. Khối máy LVAD (dụng cụ hỗ trợ thất trái) cũng khá lớn, nằm ở vị trí sâu nhất trong khoang màng tim, có nguy cơ dính rất nhiều vào các cơ quan lân cận như phổi, màng tim, cơ hoành cũng gây khó khăn rất nhiều cho việc bóc tách.

Khó khăn thứ hai là cần phải điều khiển đồng bộ giữa hoạt động của hệ thống LVAD và máy tuần hoàn ngoài cơ thể sử dụng thay thế cho tim và phổi trong phẫu thuật. Đây là lần đầu tiên thực hiện kỹ thuật này tại Việt nam nên chưa đơn vị nào trong nước có kinh nghiệm. Chúng tôi đã rất thận trọng tính toán mọi tình huống và đã đưa ra giải pháp chiến thuật hợp lý để thực hiện ca mổ một cách an toàn. Trên thực tế, chỉ riêng thời gian gỡ dính, cắt trái tim bệnh lý cùng với hệ thống LVAD ra khỏi cơ thể người bệnh mất tới 3 giờ. Sau khi ghép xong, chúng tôi mất thêm 1 giờ nữa để cầm máu kỹ lưỡng các diện bóc tách. Việc đồng bộ giữa hệ thống LVAD và Tuần hoàn ngoài cơ thể cũng được tiến hành thuận lợi", Đại tá TS.BS Ngô Vi Hải thông tin.

Sau gần 1 tuần ghép, sức khoẻ của các bệnh nhân phục hồi tốt. Bệnh nhân ghép tim tiếp xúc tốt, đã rút nội khí quản, tự thở thoả đáng. Các bệnh nhân ghép gan, ghép thận khác cũng hồi phục tốt, chức năng gan, thận đang cải thiện. Các bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và chăm sóc, điều trị 24/24h.

Đọc thêm