“Làn sóng” bạo lực cướp sinh mạng cả trăm người

(PLO) -Các vụ cướp bóc và bạo loạn đường phố tại Brazil đã bùng phát kể từ cuối tuần qua khi lực lượng cảnh sát tại 30 thành phố trên khắp cả nước tiến hành đình công đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc. 

Tình trạng phá hoại và bạo lực diễn ra tràn lan

Tình trạng phá hoại và bạo lực diễn ra tràn lan

Tăng gấp 20 lần

Theo Liên minh Cảnh sát địa phương, số vụ giết người trong vòng gần 1 tuần qua đã tăng lên 90 vụ, cao gấp hơn 20 lần so với con số 4 vụ trong tháng 1 vừa qua. Tình trạng vô luật pháp cũng đã khiến số vụ cướp bóc tăng vọt với 200 vụ, gây thiệt hại khoảng 29 triệu USD cho các doanh nghiệp. 

Tại bang Espirito Santo, nơi cuộc bãi công của lực lượng thực thi pháp luật bước sang ngày thứ 5, tình trạng phá hoại và bạo lực diễn ra tràn lan, đặc biệt là tại thủ phủ Vitoria, bất chấp việc đã có 1.200 binh lính được triển khai đến đây để dẹp loạn, khiến hơn 100 người đã thiệt mạng.

Kênh truyền hình Globo đưa tin trong những ngày qua có tới 200 xe hơi bị mất cắp mỗi ngày tại thành phố này. Trước đó, chính quyền bang Espirito Santo đã đề nghị chính quyền trung ương hỗ trợ an ninh khẩn cấp. Thống đốc bang Cesar Colnago thì cho biết hiện các lực lượng đặc nhiệm cũng được triển khai để sớm lập lại trật tự trị an. 

Tối 4/2, cảnh sát bang Espirito Santo đã bắt đầu đình công để đòi tăng lương tối thiểu hiện đang ở mức khoảng 850 USD, sau 4 năm không mức lương không có thay đổi. Một tòa án đã tuyên bố đây là một cuộc bãi công bất hợp pháp, bởi luật pháp Brazil không cho phép các lực lượng bảo vệ pháp luật là cảnh sát quân sự đình công. 

“Làn sóng” bạo lực cướp sinh mạng cả trăm người ảnh 1
Số vụ cướp bóc tăng vọt với 200 vụ

Mỹ Latinh khốn đốn

Brazil là một trong những quốc gia bạo lực nhất thế giới, với tình trạng các băng nhóm tội phạm thanh toán lẫn nhau thường xuyên xảy ra trên khắp các đường phố và trong các nhà tù. 

Tình trạng bạo lực và tội phạm của Brazil cũng góp phần vào “bức tranh đen” chung khiến Mỹ Latinh khốn đốn. Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (BID) cho biết tình trạng bạo lực và tội phạm gia tăng tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe đã gây thiệt hại vật chất lên tới 261 tỷ USD mỗi năm, tương đương 3,55% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của toàn khu vực và gấp đôi mức trung bình của các nước phát triển. 

Phát biểu ngày 6/2 trước báo giới, đại diện của BID, ông Carlos Santiso cho hay Mỹ Latinh hiện chiếm 9% dân số thế giới, trong khi khoảng 30% số nạn nhân trong các vụ giết người trên toàn cầu là ở khu vực này với tỷ lệ trung bình khoảng 11.000 người/tháng. Ông nhấn mạnh những con số này cho thấy bức tranh u ám về tình trạng an ninh tại khu vực Mỹ Latinh và đây là một thảm họa đối với con người cũng như nền kinh tế. 

Đây là lần đầu tiên BID đưa ra báo cáo so sánh con số tội phạm của 17 quốc gia trong khu vực và 6 nước phát triển cũng như thống kê thiệt hại vật chất. Thiệt hại do tội phạm và bạo lực gây ra tương đương với mức đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở khu vực Mỹ Latinh.

Honduras và El Salvador là hai quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi phải dành 6% GDP mỗi năm để phòng chống tội phạm, tiếp đến là Bahamas (4,8%) và Jamaica (4%). Tại Nam Mỹ, thiệt hại ở mức thấp hơn so với khu vực Trung Mỹ và vùng Caribe. Cụ thể, Chính phủ Colombia đã phải chi một khoản tiền chiếm tới 3,12% GDP/năm để chống tội phạm trong khi con số này ở Argentina là 3%./. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Đề nghị Mỹ sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) -  Cùng với đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam trông đợi Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng cho các nước khu vực thông qua Văn phòng đại diện khu vực tại Việt Nam.

Đọc thêm