Lãnh đạo Hà Nội “sốc” trước thông tin Bệnh viện Xanh Pôn bị tố bớt xén vật tư y tế

(PLVN) - Các lãnh đạo của TP khi nghe được thông tin này đều rất sốc. Lãnh đạo từ cao nhất của TP đến Sở Y tế, Bệnh viện Xanh Pôn và Ban Tuyên giáo Thành ủy đều rất chú ý theo dõi những thông tin báo chí đã nêu và ngay lập tức đã có những chỉ đạo cần thiết.

Phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học thông tin tại hội nghị.

Phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học thông tin tại hội nghị.

Thông tin trên được Phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học đưa ra tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội khi đã trả lời về việc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn bị tố cắt đôi que thử HIV, viêm gan B.

Theo đó, ông Phạm Thanh Học cho biết, trước những vụ việc khó và phức tạp như vụ việc này, phải dành thời gian để kiểm tra, thậm chí điều tra. “Nếu như nhẹ thì kiểm điểm rút kinh nghiệm, nặng thì cần thiết có thể truy tố”, ông Học nói.

Vẫn theo Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo TP coi đây là việc rất nghiêm trọng cần phải xử lý. Nêu nội dung văn bản chỉ đạo ngày 10/12 của Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, ông Học cho biết TP coi đây là vụ việc rất lớn, rất nghiêm trọng nên sẽ chỉ đạo trực tiếp. Song, do việc này mang tính chuyên môn nên TP sẽ giao cho cơ quan chủ quản là Sở Y tế kiểm tra lại sau đó báo cáo lên các cấp. 

Ông Học cũng cho hay, trưa 10/12, Bệnh viện Xanh Pôn cũng đã có thông cáo báo chí, cho biết, ngay sau khi biết được sự việc, Ban Lãnh đạo Bệnh viện đã tổ chức họp khẩn với khoa Vi sinh Y học và các khoa, phòng liên quan để làm rõ các nội dung do VTV24 phản ánh. 

Trong thông cáo, Bệnh viện khẳng định không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV, viêm gan B tại khoa Vi sinh Y học; luôn xác định chủ trương bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, an toàn người bệnh, hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh.

Dẫn lại thông cáo của Bệnh viện Xanh Pôn, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy  Hà Nội thông tin thêm rằng, tại cuộc họp chiều tối 9/12 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân. 

Việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế. Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV 1/2 theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cũng khẳng định từ trước đến nay sử dụng thường quy là test Alere HIV 1/2 (test nhanh do Công ty Lê Lợi cung cấp cho Bệnh viện theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV. 

Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh HIV, viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào 1 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh của Chương trình Chuyển động 24h. 

Bệnh viện Xanh Pôn cũng thông báo đã tạm thời đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc, bao gồm Thạc sĩ Chu Thị Loan – Phó Phụ trách khoa Vi sinh; cử nhân Trần Thị Thanh Lam – kỹ thuật viên trưởng; cử nhân Phan Thị Thùy Linh – kỹ thuật viên; tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ Bệnh viện. 

Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. “Chúng ta cần chờ các cơ quan thanh tra, kiểm tra, thậm chí nếu có dấu hiệu hình sự, chắc chắn cơ quan pháp luật sẽ vào cuộc việc này”, ông Học nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.

Đọc thêm