Lễ giổ lần thứ 80 và khánh thành tượng đài chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu

(PLVN) - Ngày 14/11 (tức ngày 29/9 Âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt – Khu lưu niệm Phan Bội Châu (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An), Sở Văn hóa & Thể thao và Ban Quản lý di tích Nghệ An long trọng tổ chức lễ giổ lần thứ 80 và khánh thành tượng đài chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu.

Các đại biểu cùng người dân dự lễ lễ khánh thành tượng đài chí sỹ yêu nước

Các đại biểu cùng người dân dự lễ lễ khánh thành tượng đài chí sỹ yêu nước

Sáng cùng ngày, tại Khu di tích cũng tổ chức lễ khánh thành tượng đài chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu. Tại buổi lễ, bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An đã ôn lại thân thế, sự nghiệp và quá trình xây dựng tượng đài nhà chí sỹ yêu nước Phan Bôị Châu.

Với mong muốn tri ân những cống hiến của người con ưu tú quê hương xứ Nghệ, Khu di tích lưu niệm Phan Bội Châu đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt năm 2016. Bên cạnh đó, Khu lưu niệm còn được tỉnh Nghệ An hết sức quan tâm, cho phép đầu tư, chỉnh trang khuôn viên, xứng tầm với công lao to lớn của cụ. Trong đó, xây dựng tượng đài chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu là một hạng mục trọng điểm.

Sau một năm tổ chức triển khai xây dựng, tượng đài chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu đã hoàn thành và tổ chức Lễ an vị tượng thành kính, trang nghiêm. Điều này thể hiện niềm tri ân và tôn vinh tấm gương cao đẹp trong công cuộc cách mạng giải phóng dân tộc cũng như trong trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc dài lâu. Công trình tượng đài Phan Bội Châu có tổng chiều cao 5,4 m; tượng bằng chất liệu đồng cao 3,2 m và đế bê tông, ốp đá cao 2,2m.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, bà Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định cuộc đời và sự nghiệp đấu tranh của cụ Phan Bội Châu – nhà yêu nước lớn đầu thế kỷ 20 là tấm gương sáng, hiến dâng cả đời mình trong những hoạt động yêu nước để hậu thế noi theo và phải không ngừng phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, luôn luôn học hỏi, đặt lợi ích của dân tộc và nhân dân lên trên lợi ích cá nhân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì tổ quốc.

Đồng thời đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao, huyện Nam Đàn, các sở, ban, ngành liên quan, dòng họ cụ Phan cùng các tầng lớp nhân dân tiếp tục có những đóng góp để xây dựng Khu di tích Quốc gia đặc biệt - Khu lưu niệm Phan Bội Châu ngày càng khang trang.

Quan tâm công tác bảo tồn, tôn tạo, tiếp tục phát huy giá trị di tích, tổ chức khai thác du lịch - văn hóa để nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn, là “địa chỉ đỏ” để tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ sau.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm