Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể

Huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang ngày 12/3 tổ chức Lễ công bố và đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lễ hội Chùa Vĩnh Nghiêm (còn gọi là chùa Đức La, chùa La).

Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm là lễ hội lớn thu hút cộng đồng dân cư sở tại cùng đông đảo khách thập phương. Sự uy nghi long trọng về hình thức, sự phong phú về nội dung, với giá trị nhân văn, tâm linh sâu sắc, xuyên suốt chiều dài lịch sử của lễ hội đã có ý nghĩa giáo dục to lớn hướng con người đến những điều Chân - Thiện - Mỹ.

Tại buổi lễ, ngoài việc công bố Quyết định và trao Bằng công nhận lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia còn có các hoạt động như niệm hương; đại lễ cầu an cho quốc thái dân an; trưng bày triển lãm hình ảnh, tư liệu Mộc bản...

Chùa Vĩnh Nghiêm được xây từ thời Lý và mở rộng vào khoảng thế kỷ 13 thời Trần. Chùa thờ Phật và ba vị Trúc Lâm tam tổ là Phật Hoàng Trần Nhân Tông, thiền sư Pháp Loa và thiền sư Huyền Quang. Ngôi chùa này được coi là chốn tổ của thiền phái Trúc Lâm, trường đại học Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam. Hiện chùa còn lưu giữ kho Mộc bản kinh Phật với 3.050 bản khắc ván chữ Hán được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu Ký ức thế giới khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Năm 1964, chùa Vĩnh Nghiêm được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia. Do chứa đựng những giá trị đặc sắc, độc đáo về văn hóa, ngày 9/9/2013 Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm được tổ chức vào ngày 14/2 âm lịch hằng năm, cũng là ngày giỗ tổ chùa. Lễ hội này thu hút được đông đảo dân cư trong khu vực và du khách thập phương.

Một số hình ảnh Báo Bắc Giang ghi nhận tại Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm, Bắc Giang:

Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể ảnh 1
Mặc dù thời tiết ẩm ướt, hàng nghìn người vẫn về dự lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm. 
Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể ảnh 2
Rất nhiều du khách ở các huyện trong và ngoài tỉnh Bắc Giang cũng về dự lễ hội. 
Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể ảnh 3
Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh trao Bằng công nhận lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 
Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể ảnh 4
Lễ cầu quốc thái dân an. 

TIN LIÊN QUAN

Theo Theo Báo Bắc Giang,VnExpress

Cùng chuyên mục

Đọc thêm