Lĩnh 12 năm tù vì “chém gió” có quan hệ rộng để lừa đảo

(PLO) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Thị Bích Hồng (SN 1985, ở huyện Quốc Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị hại trong vụ án là nhiều người do tin vào lời “chém gió” về những mối quan hệ rộng đã “ôm tiền” đến nhờ Hồng xin việc, xin học cho người thân vào ngành Công an…

Bị cáo Hồng tại tòa

Bị cáo Hồng tại tòa

Tài liệu điều tra thể hiện, Nguyễn Thị Bích Hồng là lao động tự do, không nghề nghiệp ổn định. Tuy nhiên, cô ta vẫn “chém gió” với nhiều người mình đang làm công việc liên quan tới giáo dục. Cụ thể, vào năm 2015, thông qua mối quan hệ xã hội, Hồng nói với chị Phạm Thị Hà Giang (SN 1982, ở Nguyễn Xiển, Hoàng Mai, Hà Nội) là bản thân đang công tác tại Trường Đại học Thủy lợi Hà Nội. Với chị Lê Thị Minh Hiệt, Hồng nói mình công tác tại Trường Trung cấp Y dược tư thục Hà Nội…

Quá trình quen biết những người trên, Hồng “quảng cáo” nói có mối quan hệ rộng, quen biết nhiều lãnh đạo Bộ Công an, có khả năng xin được việc, xin học, xin vào biên chế trong ngành Công an. Tưởng Hồng có khả năng nêu trên nên khi người chị họ có nguyện vọng xin cho hai con vào công tác trong ngành Công an, chị Giang đã giới thiệu cho hai người quen nhau. 

Do không sinh sống tại Hà Nội, chị Lê Thị Hiền – chị họ chị Giang đã nhờ chị Giang đứng ra trao đổi thông tin với Hồng. Thay mặt chị họ, chị Giang nhờ Hồng xin cho hai con của chị Hiền một người vào công tác tại Cục Anh ninh mạng – Bộ Công an, người còn lại đi nghĩa vụ công an. Hồng đồng ý, sau đó báo giá cho chị Giang chi phí là 800 triệu đồng cho hai trường hợp nêu trên, chuyển trước 350 triệu đồng, khi nào xong việc sẽ chuyển số còn lại.

Nhận tiền đặt cọc xong, Hồng không thực hiện như cam kết, tiếp tục yêu cầu chị Giang giao nốt số tiền còn lại. Tuy nhiên, chị Giang không đồng ý, sau đó, chị Giang yêu cầu Hồng trả lại tiền do chị nghi ngờ Hồng lừa đảo. Bị đòi tiền nhiều lần, trong năm 2016, Hồng mới trả chị Giang được tổng số 130 triệu đồng. 

Ngoài lừa chị Giang, Hồng còn lừa nhiều người khác. Do đó, khi đang nhận tiền của bị hại, Hồng bị lực lượng chức năng bắt quả tang. Tài liệu điều tra thể hiện, ngày 15/12/2016, tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ - Công an TP Hà Nội phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Thị Bích Hồng đang có hành vi nhận tiền của chị Nguyễn Thị Loan để xin cho con trai vào biên chế lực lượng công an nhân dân. 

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hồng, lực lượng chức năng thu giữ 13 bộ hồ sơ xin việc, 3 bộ thẩm tra lý lịch xin vào ngành Công an… Biết tin, ngày 9/1/2017, chị Giang làm đơn tố cáo cô ta về hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 220 triệu đồng thông qua hình thức xin việc.

Quá trình điều tra xác định, từ năm 2015 đến năm 2016, Nguyễn Thị Bích Hồng đã nhận tiền của 3 người để xin việc cho 6 trường hợp với tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng. Trong đó có những trường hợp người phụ nữ này “hô” giá từ 500 – 600 triệu đồng/suất. Với hành vi trên, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Hồng 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm