Lĩnh án vì tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Có hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép, Quyên và 2 người đàn ông khác phải trả giá.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Ngày 8/10, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trương Thị Quyên (SN 1986, ở Nghệ An), Nguyễn Hữu Trung (SN 1989, ở Gia Lâm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1980, ở Gia Lâm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Theo cáo trạng, khoảng đầu tháng 1/2021, một người đàn ông tên Hùng (không rõ nhân thân lai lịch) gọi điện cho Quyên nhờ thuê giúp ô tô để đón 2 người khách Trung Quốc từ TP Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng) về Hà Nội với giá 6 triệu đồng. Quyên đồng ý và được đối phương cho biết mật khẩu để đón người là “đón 2 con lợn”.

Hôm sau, Quyên nhờ Nguyễn Hữu Trung thuê xe giúp. Trung đồng ý và gọi cho Nguyễn Văn Dũng, nhờ lên Cao Bằng đón khách.

Chiều 4/1/2021, Dũng điều khiển ô tô chở Trung từ Hà Nội lên TP Cao Bằng đón 2 khách của Quyên. Đến nơi, Trung thấy có 4 người đàn ông đang đứng chờ nên xuống xe nói “cho đón 2 con lợn”. Sau câu nói ấy, một người đàn ông giao 2 khách nam giới cho Trung. Trung đưa khách lên ghế sau xe của Dũng để về Hà Nội cùng mình.

Khi về đến Bắc Kạn, Trung và Dũng biết 2 khách trên là người Trung Quốc vì thấy họ nói chuyện với nhau bằng tiếng nước ngoài. Trên đường đi, Trung và Dũng còn sử dụng phần mềm “Google dịch” để nói chuyện với 2 khách trên. 2 khách Trung Quốc cho Trung và Dũng biết họ chỉ đi qua Việt Nam để sang Campuchia làm việc.

Khoảng 2h30 phút ngày 5/1/2020, nhóm của Trung về đến địa phận Cụm công nghiệp Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội). Tại đây, Trung liên lạc với số điện thoại do Quyên đưa để giao người. Đối phương nói đến 7 giờ họ mới đón người được nên nhóm của Trung phải ngủ trên ô tô. Tuy nhiên, đến gần 8h sáng mà không thấy ai đến đón 2 người Trung Quốc trên nên Trung và Dũng thả họ xuống chỗ cây xăng đối diện Cụm công nghiệp Ninh Hiệp.

Về phía 2 người Trung Quốc, do không được ai đón nên họ đi lang thang trong Cụm công nghiệp Ninh Hiệp. Đến chiều cùng ngày, họ bị cơ quan công an phát hiện, đưa về trụ sở làm việc. Từ lời khai của họ, lộ đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Cơ quan chức năng xác định trong vụ việc này, Quyên hưởng lợi 1,8 triệu đồng, Trung hưởng lợi 800.000 đồng và Dũng 2,5 triệu đồng.

Với hành vi nêu trên, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Quyên 30 tháng tù, Trung 15 tháng tù và Dũng 12 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố. Bởi theo nhận định của tòa, hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Các bị cáo đã coi thường pháp luật và tính mạng của những người khác khi cố tình thực hiện hành vi phạm tội.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm