Cả người mua lẫn người bán đều thích
Tại các gian hàng hải sản ở các chợ đầu mối thực phẩm lớn tại Hà Nội như chợ Dịch Vọng ( Cầu Giấy), chợ Phùng Khoang ( Thanh Xuân)…thịt ghẹ với giá siêu rẻ được bày bán khá nhiều và với giá siêu rẻ, chỉ từ 250.000 – 300.000 đồng/kg. Mặt hàng này thu hút nhiều người mua bởi người bán đã chia sẵn vào các túi nilon nhìn rất sạch sẽ và chia theo nhiều gram khác nhau để người tiêu dùng được dễ lựa chọn hơn. Đây là “chiêu thức” đánh trúng tâm lí người tiêu dùng, bởi lẽ thay vì phải làm quá nhiều công đoạn mới có được túi thịt ghẹ như vậy bỏ tiền ra mua ngay sẽ thích hơn. Chủ một cửa hàng bán hải sản tại chợ Phùng Khoang cho biết: “Thịt ghẹ buộc túi nilon mới chỉ xuất hiện gần đây thôi, tôi thấy như thế này cũng tiện, giá cả cũng rất hợp lý mà người mua họ cũng thích. Chứ thời gian đâu mà ngồi bóc sẵn thịt ghẹ được ra như thế này.”.
Theo tìm hiểu thì thịt ghẹ được rao bán tại các cửa hàng hải sản tươi sống đang ở 2 mức giá khác nhau, tùy vào chất lượng thịt. Đối với thịt ghẹ bóc sẵn có giá 250.000 đồng/kg, còn thịt càng ghẹ là 300.000 đồng/kg. Ngoài ra, trên mạng xã hội facebook thịt ghẹ cũng được chào bán công khai và rộng rãi, kèm theo hình ảnh chào mời rất tươi ngon và hấp dẫn. Một trang mạng chuyên bán buôn, bán lẻ hải sản có rao bán thịt ghẹ bóc sẵn tươi ngon giá 240.000 đồng/kg, thịt ghẹ càng giá 300.000 đồng/kg, thịt cua giá 140.000-230.000 đồng/kg. Quản trị viên trang mạng đảm bảm rằng thịt ghẹ, thịt cua là những mặt hàng tươi sống, chế biến sạch và được bảo quản an toàn. Người tiêu dùng mua với số lượng lớn sẽ được bán với giá ưu đãi.
Cẩn thận hàng kém chất lượng
Theo như giá bán tại các siêu thị, các cửa hàng hải sản nổi tiếng, uy tín ở Hà Nội thì hiện tại giá bán ghẹ sống khi được nhập từ Hạ Long, Sầm Sơn về hiện nay đều đang được để giá từ 400.000 đồng/kg trở lên. Chị Bùi Hà ( ở Đội Cấn – Đống Đa) chia sẻ: “Tôi mua một kg ghẹ tươi sống loại 1 về luộc lên, sau đó bóc tách để lấy thịt thì chỉ còn tầm khoảng 4 lạng, nếu bóc cẩn thận thì có thể hơn nhưng không đáng kể. Do vậy, nếu thịt ghẹ bán ở ngoài chợ chỉ rơi vào giá 250.000 – 30.000 VNĐ thì chắc chắn đấy là hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh hoặc đó không phải là thịt ghẹ”.
Tuy nhiên, không phải ai cũng tỉnh táo để đưa ra phân tích cũng như nghi ngờ chất lượng sản phẩm như trên. Nhìn vào lượng hàng được bày bán ở chợ cũng như lượt comment đặt hàng ở những tài khoản xã hội bán thịt ghẹ giá rẻ thì có thể ngầm hiểu được lượng mua sản phẩm này “khủng” cỡ nào. Chị Thu Trang một người dân hay đi chợ Dịch Vọng cho biết: “Thịt ghẹ nấu canh rất ngon, vì mình không có thời gian nên mình mua thịt ghẹ bóc sẵn ở những cửa hàng hải sản. Mình cũng chưa khi nào quan tâm nguồn gốc thịt ghẹ ở đâu. Bản thân thấy tiện và khi ăn thấy rõ mùi vị của ghẹ là ổn rồi”.
Cũng như nhiều khách hàng khác, khi mua, chị Trang không thèm quan tâm về nguồn gốc xuất xứ của thịt ghẹ cũng như các cơ sở tách thịt lúc nào và ở đâu mà được nhiều, liên tục như vậy. Điều này thật không nên giữa thời buổi hàng thật giả, độc hại lẫn lộn, người tiêu dùng dễ mua phải hàng kém vệ sinh, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc mang bệnh cho mình.
Trao đổi với báo chí về vấn đề thịt ghẹ giá rẻ được bán tràn lan ở chợ, Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi - Viện Phó Viện Dinh dưỡng lâm sàng cho biết ghẹ tươi thường có mùi thơm ngon và rất ngọt, còn thịt ghẹ đã chết sẽ không giữ được hương vị thơm ngọt, mùi tanh.. “Ghẹ tươi sống có giá rất cao, đương nhiên thịt ghẹ phải có giá cao hơn rất nhiều. Thịt ghẹ siêu rẻ không rõ nguồn gốc, có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bằng mắt thường không thể khẳng định được. Thậm chí, thịt ghẹ bóc ra để lâu sẽ làm hư hao chất dinh dưỡng, dễ bị nhiễm khuẩn và ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Vì vậy, người tiêu dùng cần tỉnh táo, không nên tham mua ghẹ bóc sẵn với giá rẻ” - bác sĩ Tường Vi khuyến cáo.