Lợi thế để thị trường bất động sản Tây Nam Bộ “cất cánh” trong năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhận định về thị trường bất động sản năm 2024, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là năm bản lề trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản Việt Nam. Trong đó, thị trường bất động sản khu vực Tây Nam Bộ được đánh giá là điểm sáng về biên độ lợi nhuận trong năm 2024, khi sở hữu mặt bằng giá bất động sản thấp so với cả nước, nhưng lại có nguồn dư địa và nền tăng trưởng kinh tế cao.

Theo báo cáo của Hiệp Hội Bất động sản TP Cần Thơ cho thấy, tín hiệu khó khăn của thị trường bất động sản trên cả nước bắt đầu bùng mạnh và lan rộng vào thời điểm cuối năm 2022. Đỉnh điểm là bước sang năm 2023, khó khăn bao trùm toàn thị trường bất động sản, khi nhiều doanh nghiệp địa ốc phải chuyển đổi mô hình kinh doanh hoặc giải thể là điểm nhấn đầy chú ý. Tuy nhiên, cuối năm 2023, sóng gió của thị trường bất động sản trong cả nước nói chung, khu vực Tây Nam Bộ nói riêng đang dần khép lại và xuất hiện nhiều điểm sáng. Minh chứng là trong 6 tháng cuối năm 2023, tổng lượng giao dịch bất động sản tăng 13% so với 6 tháng đầu năm 2023; còn tại TP Cần Thơ, trong quý 4/2023, lượng giao dịch bất động sản tăng 8% so với quý 3/2023.

Ông Dương Quốc Thuỷ - Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TP Cần Thơ nhận định, 2024 sẽ là năm "cất cánh" của thị trường bất động sản Tây nam Bộ.

Ông Dương Quốc Thuỷ - Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TP Cần Thơ nhận định, 2024 sẽ là năm "cất cánh" của thị trường bất động sản Tây nam Bộ.

Ông Dương Quốc Thuỷ - Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TP Cần Thơ cho biết: Việc thị trường bất động sản dần hồi phục vào cuối năm 2023 là do dòng vốn cho lĩnh vực này đã được khơi thông, sau khoảng thời gian bị "siết chặt" cũng như các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Cạnh đó là hàng loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, khu công nghiệp quy mô lớn được phê duyệt chủ trương đầu tư và triển khai xây dựng. Đặc biệt, việc các tỉnh ở Tây Nam Bộ được phê duyệt Quy hoạch có vai trò rất quan trọng, vì vừa là khung pháp lý cho việc quản lý và đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, vừa là kim chỉ nam cho giai đoạn phát triển của vùng trong thời kỳ 2021 – 2030, định hướng đến năm 2050. Đây được xem là những yếu tố quan trọng tác động tích cực đến thị trường bất động sản trong năm 2024.

“Tôi cho rằng, chính những điều trên sẽ tạo nên nhiều cơ hội cho thị trường bất động sản của khu vực Tây Nam Bộ “cất cánh”, trong năm 2024. Bởi, Tây Nam Bộ sở hữu mặt bằng giá bất động sản thấp so với cả nước, nhưng lại có nguồn dư địa và tăng trưởng kinh tế cao; đây cũng là khu vực có hàng loạt các dự án hạ tầng trọng điểm được khởi công và hoàn thành trong giai đoạn 2023-2025”, ông Dương Quốc Thuỷ - Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TP Cần Thơ đánh giá về tình hình thị trường bất động sản Tây Nam Bộ trong năm 2024.

Còn theo TS Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính và tiền tệ quốc gia, việc sửa đổi 03 đạo luật lớn (gồm: Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Đất đai) là bước tiến lớn về hoàn thiện thể chế, góp phần khai thác có hiệu quả nguồn lực đất đai nhằm hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, tạo nhiều cơ hội cho thị trường bất động sản trong nước nói chung, khu vực Tây nam Bộ nói riêng phát triển lành mạnh, minh bạch và bền vững hơn.

Có thể thấy, thị trường bất động sản khu vực Tây Nam Bộ hiện đang bước vào vận hội mới, với nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển. Khi khu vực này đang nhận được sự quan tâm, đầu tư nguồn vốn từ Chính Phủ trong việc phát triển hạ tầng giao thông kết nối liên tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Cạnh đó, các doanh nghiệp trong và ngoài nước tích cực rót vốn đầu tư trực tiếp để phát triển các khu công nghiệp, cao ốc văn phòng, các khu nghỉ dưỡng, trường học, trung tâm thương mại...

Vì thế, những năm qua, bộ mặt đô thị Tây Nam Bộ ngày càng khang trang hiện đại, với các tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng và khu đô thị hiện đại, góp phần thu hút người lao động trong và ngoài nước đến an cư lạc nghiệp. Từ đó, giúp cho thị trường bất động sản Tây Nam Bộ nhận được sự quan tâm của các Nhà đầu tư trong và ngoài nước, cũng như có thêm nhiều cơ hội để “cất cánh” trong năm 2024.

Đọc thêm