Lừa góp vốn đầu tư đất ở Phú Quốc, gã đàn ông chiếm đoạt tiền tỷ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 24/5, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Trung (46 tuổi, trú quận Ngũ Hành Sơn) 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc bị cáo bồi thường cho hai bị hại 995 triệu đồng.
Bị cáo Nguyễn Thanh Trung tại phiên xét xử.
Bị cáo Nguyễn Thanh Trung tại phiên xét xử.

Theo cáo trạng, anh T. từ TPHCM ra Đà Nẵng để gặp chị D. là đồng hương, bạn học cũ để nhờ chị này đứng tên mua giúp căn chung cư tại Đà Nẵng.

Lúc gặp, chị D. có dẫn theo người yêu là Trung. Trong quá trình giao tiếp, Trung biết T. có dự định đầu tư nhà đất, nên nảy sinh ý định rủ góp vốn nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Nguyễn Thanh Trung tại phiên xét xử.

Bị cáo Nguyễn Thanh Trung tại phiên xét xử.

Trung nói mình làm ở Ban giải tỏa đền bù của một công ty, có nhiều mối đầu tư về đất đai, nếu T. muốn đầu tư thì Trung sẽ cho tham gia cùng.

Đầu tháng 6/2022, lợi dụng sự tin tưởng của chị D. trong chuyện tình cảm, Trung nói rằng đang mua đất ở Phú Quốc và một công ty lớn sẽ sớm mua lại thửa đất này, nếu đầu tư chắc chắn có lợi nhuận và nhờ D. gọi điện cho T. để rủ đầu tư.

Khi T. liên hệ trao đổi thì Trung nói sẽ bỏ ra 4,5 tỷ đồng để mua đất, T. muốn đầu tư thì sẽ góp 900 triệu đồng để sở hữu 20% cổ phần. Khi bán đất sẽ trả 1,75 tỷ đồng tiền vốn với số lợi nhuận tương đương (đã trừ chi phí môi giới).

Tin tưởng, T. đồng ý góp vốn với Trung và rủ bạn mình cùng tham gia góp 225 triệu đồng.

Từ ngày 7/6 đến 22/6/2022, bị hại đã chuyển 900 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng của chị D., sau đó chị này chuyển hết tiền cho Trung. Toàn bộ số tiền này Trung sử dụng tiêu xài cá nhân.

Chưa dừng lại, Trung tiếp tục nói dối là một công ty lớn đang có dự án làm nhà tái định cư cho nhân viên của tại Phú Quốc và mình có suất mua nội bộ giá rẻ, nếu T. và bạn muốn mua thì sẽ giúp. Bạn của T. tin tưởng nên đã chuyển cho Trung tổng cộng 105 triệu đồng.

Nhà chức trách cáo buộc, tổng số tiền Trung chiếm đoạt của 2 bị hại hơn 1 tỷ đồng.

Đọc thêm