Lực lượng chức năng vào cuộc vụ cá khoai chứa phóc môn tại Quảng Bình

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhận được thông tin về việc nhiều mẫu cá khoai (còn gọi là cá cháo) dương tính với chất cấm phóc môn (tên khoa học là Formol), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Quảng Bình đã cử lực lượng vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân.
Cá khoai là món ăn được người dân ưa chuộng hiện nay.
Cá khoai là món ăn được người dân ưa chuộng hiện nay.

Chiều 14/11, ông Lê Minh Tiến - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Bình cho biết: Sau khi nhận được thông tin nhiều mẫu cá khoai tại các chợ trên địa bàn huyện Bố Trạch của tỉnh này dương tính với phóc môn, Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Bình đã cử lực lượng về địa bàn nắm bắt, làm việc với Phòng Y tế huyện Bố Trạch để tìm hiểu nguyên nhân và báo cáo Sở Y tế để có hướng chỉ đạo.

Mẫu cá khoai tại chợ Phong Nha dương tính với phoóc môn.

Mẫu cá khoai tại chợ Phong Nha dương tính với phoóc môn.

Trước đó vào ngày 13/11, tổ liên ngành ATTP huyện Bố Trạch đã tiến hành lấy mẫu test nhanh cá khoai tại các chợ trung tâm của huyện này như: Hoàn Lão, Hải Phú, Phong Nha, Troóc… Kết quả test nhanh phát hiện cả 4 mẫu cá khoai dương tính với phóc môn.

Sau khi có kết quả, tổ liên ngành đã báo cáo cho ban quản lý các chợ, chính quyền địa phương liên quan và cảnh báo cho người dân. Kết quả cũng được báo cáo lên Ban chỉ đạo ATVSTP huyện để có phương án xử lý theo quy định.

Tại chợ Hoàn Lão, lực lượng chức năng cũng phát hiện trong mẫu cá khoai có chứa chất cấm.

Tại chợ Hoàn Lão, lực lượng chức năng cũng phát hiện trong mẫu cá khoai có chứa chất cấm.

Hiện nay, phóc môn là một chất bị cấm trong sản xuất, bảo quản và chế biến thực phẩm. Chất này khi xâm nhập vào cơ thể có thể gây ra khó tiêu hóa, viêm loét thực quản, dạ dày, ruột…. Thậm chí tiếp xúc, hoặc ăn phải với một hàm lượng lớn có thể dẫn đến tử vong.

Theo thông tin của Phòng Y tế huyện Bố Trạch cho hay, cá khoai là loại cá rất khó bảo quản, chỉ sử dụng chế biến thực phẩm trong ngày mới đảm bảo tính tươi ngon. Loại cá này muốn bảo quản lâu thì chỉ có ướp phóc môn nếu muốn bảo quản phải ướp phóc môn, nếu không sẽ bị teo lại, mềm rục đi…

Đọc thêm