Lúc nhỏ suy dinh dưỡng, lớn lên dễ bị bệnh tim

(PLO) - Những người bị suy dinh dưỡng khi còn nhỏ dễ bị tăng nguy cơ cao huyết áp và tim kém phát triển khi trưởng thành. 

Lúc nhỏ suy dinh dưỡng, lớn lên dễ bị bệnh tim

Mặc dù suy dinh dưỡng trẻ em chủ yếu xảy ra ở các nước đang phát triển, song trẻ em ở nhiều khu vực nghèo đói trên đất Mỹ cũng không phải là ngoại lệ. Bộ Nông nghiệp Mỹ ước tính có 8,3 triệu trẻ em đang sống trong các hộ gia đình không đảm bảo về lương thực trong năm 2012.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Hypertension đã cho thấy rằng những người lớn bị suy dinh dưỡng khi còn nhỏ tăng nguy cơ cao huyết áp và tim kém phát triển.

“Nếu nhu cầu dinh dưỡng không được đáp ứng trong thời gian này, khi mà các cấu trúc của cơ thể rất nhạy cảm với những thay đổi không thể đảo ngược được, thì nó có thể để lại những hậu quả lâu dài đối với giải phẫu của tim và lưu lượng máu ở tuổi trưởng thành”, TS. Terrence Forrester, trường Đại học West Indies, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh sức khỏe của 116 người lớn bị suy dinh dưỡng lúc nhỏ khi còn sống ở Jamaica với 45 người cả nam và nữ được nuôi dưỡng đầy đủ khi còn nhỏ. Các đối tượng đều trong độ tuổi 20 và 30 khi được làm điện tâm đồ hoặc các xét nghiệm hình ảnh để đánh giá chức năng tim. Các nhà nghiên cứu cũng đo chiều cao, cân nặng và huyết áp của từng đối tượng.

Kết quả cho thấy những người bị suy dinh dưỡng khi còn nhỏ dễ có số đo huyết áp tâm trương cao hơn so với những người được nuôi dưỡng đầy đủ. Những người từng bị suy dinh dưỡng cũng dễ có sức cản mạch ngoại vi lớn hơn – một số đo cho thấy sức cản dòng máu ở những mạch máu nhỏ, và tim bơm máu kém hiệu quả hơn.

“Chúng tôi lo ngại rằng có hàng triệu người trên khắp thế giới bị suy dinh dưỡng trước hoặc sau khi chào đời đang tăng nguy cơ cao huyết áp về sau này. Đầu tư cho dinh dưỡng và sức khỏe sẽ mang lại khoản “lợi nhuận” khổng lồ cho sức khỏe cộng đồng, bao gồm giảm nguy cơ lâu dài của các bệnh tim và bệnh chuyển hóa có thể cướp đi rất nhiều sinh mạng”.

Theo Hội Tim Mỹ, hiện có 76,4 triệu người Mỹ có chẩn đoán cao huyết áp. Những người có chế độ ăn nhiều muối, nhiều calo, chất béo và đường, và ít các dưỡng chất thiết yếu có trong trái cây, rau, ngũ cốc nguyên cám, các sản phẩm sữa ít béo, đậu đỗ và thịt nạc sẽ tăng nguy cơ cao huyết áp. Đối phó với thực trạng suy dinh dưỡng trên toàn thế giới có thể giúp phòng ngừa và quản lý bệnh cao huyết áp một cách hiệu quả.

TIN LIÊN QUAN

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Đọc thêm