Lý do hoãn phiên xử 4 cán bộ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi' tiền tỷ ở Vĩnh Phúc

(PLVN) - TAND tỉnh Vĩnh Phúc mới đưa vụ “vòi” tiền tỷ ở huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc) ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, do vắng mặt nhiều người, phiên xét xử đã phải hoãn.

Lý do hoãn phiên xử 4 cán bộ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi' tiền tỷ ở Vĩnh Phúc

4 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1975, cựu Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng – Thanh tra Bộ Xây dựng), Đặng Hải Anh (SN 1981, cán bộ hợp đồng Phòng thanh tra xây dựng số 2), Nguyễn Thùy Linh (SN 1994, cán bộ hợp đồng Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra) và Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1977, cán bộ phòng thanh tra xây dựng số 3). Họ bị xét xử về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Trong phần thủ tục, có 31 bị hại và 9 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt không lý do. Trước sự vắng mặt của những người trên, đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã đề nghị hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho bị hại và các bị cáo. Cùng quan điểm, luật sư của bị cáo Kim Anh cũng đồng ý việc hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, luật sư đề nghị HĐXX sớm mở lại để chấm dứt vụ án và đảm bảo sức khỏe cho bị cáo Kim Anh. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, thời gian mở lại sẽ thông báo sau.

Theo cáo trạng, tháng 3/2019, Nguyễn Thị Kim Anh được điều động, luân chuyển làm Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Bộ Xây dựng). Sau đó, bà Kim Anh được giao làm Trưởng đoàn thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, Lưu Vân Oanh (Phó trưởng phòng) làm phó trưởng đoàn. Thành viên đoàn là Đặng Hải Anh, Nguyễn Thùy Linh, Ứng Thị Phương Hiền và Nguyễn Thị Kim Liên (thanh tra viên chính). Quá trình thực thi nhiệm vụ được giao, Nguyễn Thị Kim Anh trên cương vị Trưởng đoàn thanh tra với mục đích vụ lợi, là người chủ mưu, chỉ đạo Đặng Hải Anh, Nguyễn Thùy Linh và Nguyễn Thị Kim Liên thực hiện nhiều hành vi trái thẩm quyền, không đúng phạm vi, nhiệm vụ, chức trách được giao để đe dọa cá nhân, tổ chức liên quan đến công tác quản lý đầu tư xây dựng thuộc UBND các xã thuộc huyện Vĩnh Tường để chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, họ đã có hành vi tổ chức thanh tra tràn lan các xã, thị trấn không đúng đối tượng thanh tra, thu, nhận tài liệu không lập biên bản, trong biên bản làm việc lại ghi yêu cầu thu hồi số tiền sai phạm hoặc đình chỉ hoạt động, Biên bản dự thảo lại ghi quản lý theo tài liệu mật nhưng sau khi các đơn vị nộp tiền theo yêu cầu để chiếm đoạt lại xé bỏ biên bản. Trưởng đoàn thanh tra và các thành viên không có thẩm quyền yêu cầu thu hồi tiền nhưng lại ghi trong biên bản là yêu cầu thu hồi tiền. Hành vi trên của Kim Anh, Hải Anh, Thùy Linh và Kim Liên là trái quy định Luật Thanh tra, Luật Xây dựng và nhiều Nghị định, Thông tư liên quan.

Theo cáo trạng, các bị cáo tự đặt ra mức tiền các đơn vị phải nộp và tỷ lệ ăn chia số tiền chiếm đoạt được. Với thủ đoạn và hành vi nêu trên, Kim Anh và các bị cáo khác đã gây cho nhiều cá nhân, tổ chức của các xã, thị trấn ở huyện Vĩnh Tường bức xúc, làm đơn tố cáo đến Cơ quan điều tra – Công an huyện Vĩnh Tường. Chiều 12/6/2019, Cơ quan điều tra đã bắt quả tang Nguyễn Thị Kim Anh, Đặng Hải Anh, Nguyễn Thùy Linh và Nguyễn Thị Kim Liên đang nhận tiền của nhiều đối tượng bị thanh tra số tiền hơn 730 triệu đồng tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường.

Cơ quan chức năng xác định từ tháng 5/2019 đến tháng 12/2019, Nguyễn Thị Kim Anh cùng đồng bọn đã chiếm đoạt của 54 doanh nghiệp liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản do UBND xã, thị trấn làm chủ đầu tư số tiền hơn 1,3 tỷ đồng và chiếm đoạt của nhiều cá nhân, đơn vị, tổ chức khác nhưng không xác định được bị hại số tiền gần 840 triệu đồng. Tổng số tiền Kim Anh và đồng bọn chiếm đoạt và hưởng lợi là hơn 2,1 tỷ đồng. 

VKS xác định hành vi phạm tội của Kim Anh và đồng phạm là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Trong vụ án này, Nguyễn Thị Kim Anh được xác định là chủ mưu, chỉ đạo, tổ chức thanh tra tràn lan, không đúng đối tượng, đề tra yêu cầu các đơn vị thu hồi số tiền trái quy định pháp luật… Hành vi của Nguyễn Thị Kim Anh là đặc biệt nghiêm trọng, do vậy cần phải xử lý bằng một bản án thật nghiêm khắc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm