Mang lại nụ cười cho trẻ khuyết tật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đang phối hợp cùng Đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast (Tổ chức Interplast, Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho các trẻ em mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng trên cả nước.
Các y bác sĩ của bệnh viện Trung ương Huế và đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast phẫu thuật cho trẻ em mắc dị tật khe hở môi
Các y bác sĩ của bệnh viện Trung ương Huế và đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast phẫu thuật cho trẻ em mắc dị tật khe hở môi

Chương trình hợp tác giữa Bệnh viện Trung ương Huế và Đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast diễn ra trong 10 ngày (ngày 8-18/4). Hiện có hơn 100 em nhỏ mắc dị tật từ các tỉnh Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đăng kí phẫu thuật trong dịp này. Trong đó, hầu hết là các em bị dị tật bẩm sinh khe hở môi, vòm miệng chưa được phẫu thuật hoặc đã phẫu thuật có nhu cầu sửa sẹo, đóng lỗ thông vòm miệng và một số trường hợp bị sẹo xấu sau bỏng, chấn thương vùng mặt…

Dự kiến đến ngày 18/4, có khoảng 80 trường hợp sẽ được phẫu thuật cải thiện ngoại hình.

Theo BS.CKII Trần Xuân Phú, Phó Giám đốc Trung tâm Răng - Hàm - Mặt (Bệnh viện Trung ương Huế), trẻ bị dị tật khe hở môi, vòm miệng thường gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, sức khỏe bị ảnh hưởng và thiếu tự tin trong giao tiếp. Ở Việt Nam, tỷ lệ trẻ mắc dị tật này cao gấp đôi so với nhiều nước khác. Do đó, rất cần sự chung tay của toàn xã hội giúp các em hòa nhập tốt hơn trong cuộc sống.

Để nụ cười các em được hoàn thiện, việc điều trị sẽ phải kéo dài, không chỉ đòi hỏi chi phí điều trị lớn mà cần có sự phối hợp điều trị giữa gia đình và các bác sĩ chuyên khoa Nhi, Răng Hàm Mặt, Tạo hình thẩm mỹ, Trị liệu ngôn ngữ… Vì vậy, chương trình hợp tác phẫu thuật miễn phí là hoạt động nhân văn nhằm trả lại nụ cười, sự tự tin cho các trẻ em khó khăn, khuyết tật. Đây cũng là cơ hội để đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast chuyển giao các kĩ thuật hiện đại, mới nhất cho đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế về chuyên môn phẫu thuật và gây mê hồi sức.

Chương trình hợp tác giữa Bệnh viện Trung ương Huế và Đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast diễn ra trong 10 ngày, 8-18/4/2024.

Chương trình hợp tác giữa Bệnh viện Trung ương Huế và Đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast diễn ra trong 10 ngày, 8-18/4/2024.

GS.Johannes Hidding, Trưởng Đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast chia sẻ, ông đã xem nhiều bức tranh trong bảo tàng và các bộ phim tài liệu về cuộc chiến tranh khốc liệt tại Việt Nam, hiểu được những mất mát mà người dân phải gánh chịu cũng như những em bé kém may mắn bị dị tật. Tình yêu trẻ và sự yêu mến dành cho “dải đất hình chữ S” đã thôi thúc ông đến đây cùng các đồng nghiệp trên khắp thế giới để làm một điều gì đó, ý nghĩa tới các em. Những nụ cười hồn nhiên xinh xắn của trẻ thơ cùng niềm hạnh phúc của người nhà là động lực để đoàn thiện nguyện trở lại Huế ngày càng nhiều hơn.

Đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast và Bệnh viện Trung ương Huế đã có mối quan hệ hợp tác kể từ năm 2015 cho đến nay. Trong những năm vừa qua, đội ngũ y tế hai bên đã phối hợp phẫu thuật miễn phí cho hàng trăm bệnh nhi có bệnh lý dị tật bẩm sinh khe hở môi vòm miệng, các dị tật khác vùng mặt, đóng lỗ thông vòm miệng... Sự hợp tác này đã trở thành hoạt động liên kết bền vững, thường quy giữa hai bên. Nhờ đó, ngày càng có nhiều hơn các trường hợp dị tật khe hở môi vòm miệng trên địa bàn được trả lại nụ cười hoàn thiện và tự tin.

Đọc thêm