Mạo danh giúp việc cho Thủ tướng, lừa chạy dự án

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thắng giới thiệu đang làm tại Văn phòng Chính phủ, giúp việc cho Thủ tướng Chính phủ, quản lý khối kinh tế và phụ trách 4 dự án để mọi người tin tưởng, đưa tiền rồi chiếm đoạt tài sản của họ.
Bị cáo tại tòa.
Bị cáo tại tòa.

Sau 1 ngày xét xử và nghị án, sáng 4/6, TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Vũ Văn Thắng (SN 1982, ở quận Lê Chân, Hải Phòng). HĐXX tuyên phạt bị cáo Thắng 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, đầu năm 2017, Vũ Văn Thắng (SN 1982, ở quận Lê Chân, Hải Phòng) quen biết Nguyễn Đình Quân (SN 1981, ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc). Quá trình tiếp xúc, Quân tự giới thiệu bản thân đang làm việc ở Tổng cục Tình báo - Bộ Công an, có quan hệ rộng, có khả năng lo được việc chỉ định các gói thầu cho doanh nghiệp thi công.

Tin tưởng những thông tin do Quân đưa ra, Thắng nảy sinh ý định tìm các doanh nghiệp muốn được chỉ định trúng thầu thi công để chiếm đoạt tiền.

Tài liệu điều tra thể hiện, khoảng giữa năm 2017, thông qua các mối quan hệ, Thắng quen biết với chị Trần Thị Ánh Ng (SN 1981, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội). Khi gặp, Thắng giới thiệu đang làm tại Văn phòng Chính phủ, giúp việc cho Thủ tướng Chính phủ, quản lý khối kinh tế và phụ trách 4 dự án gồm Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc từ Paske đi cửa khẩu Bờ Y tại Lào, dự án san lấp của Cty CP Amata Hạ Long, dự án cung cấp trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy cho Công an TP Hà Nội, dự án thi công lắp đặt nội thất Bệnh viện Bạch Mai 2 ở TP Phủ Lý, Hà Nam.

Thắng nói với Ng, nếu doanh nghiệp muốn trúng thầu thì chuyển hồ sơ năng lực công ty cho Thắng, để Thắng đi “quan hệ”, xin giúp được trúng thầu. Tin tưởng những thông tin trên là thật nên chị Ng đã nói lại với những người quen là các giám đốc các doanh nghiệp xây dựng ở Hà Nội, TP. HCM. Sau khi kiểm tra các dự án trên, có 3 doanh nghiệp đã đồng ý chuyển tiền và hồ sơ cho Thắng để được chỉ định thầu các dự án nêu trên.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 3/2018, anh Thạch Anh Đ đã chuyển hồ sơ năng lực của Cty CP Xây dựng số 1 và Cty CP Tập đoàn Đông Đô cho Thắng để lo được trúng thầu dự án xây dựng đường cao tốc từ Paske đi cửa khẩu Bờ Y tại Lào và dự án san lấp của Cty Amata Hạ Long.

Khi Thắng đặt vấn đề với Quân, Quân nói chi phí để trúng thầu dự án ở Lào là 3 tỷ đồng và dự án san lấp của Cty Amata Hạ Long là 20.000 USD. Thắng đã báo giá lại cho anh Đ với chi phí là 5 tỷ đồng và 50.000 USD để hưởng số tiền chênh lệch 2 tỷ đồng và 30.000 USD. Tin tưởng, anh Đ đã giao số tiền theo yêu cầu của Thắng.

Khi các bên hẹn gặp nhau, Thắng lấy từ Quân 2 giấy chỉ định thầu rồi đưa cho nhóm anh Đ. Ngoài ra, Thắng còn yêu cầu anh Đ phải đưa thêm 1 triệu USD để lo lót tiếp. Đến tháng 11/2018, Thắng sắp xếp cho anh Đ gặp Quân để hỏi về tiến độ công việc. Khi đến nơi gặp, Quân và Thắng dẫn theo 2 người khác và giới thiệu họ là Phó giám đốc Ban quản lý của 2 dự án trên để anh Đ tin tưởng. Sau đó, Thắng tiếp tục yêu cầu anh Đ đưa thêm tiền để thúc đẩy nhanh tiến độ công việc.

Tương tự thủ đoạn trên, Thắng và Quân còn chiếm đoạt tiền của hai chủ doanh nghiệp khác. Cơ quan tố tụng xác định, với thủ đoạn trên, từ tháng 5 đến 11/2018, Quân và Thắng đã chiếm đoạt của 3 nạn nhân số tiền hơn 11 tỷ đồng. Trong đó, Thắng chiếm đoạt hơn 3,7 tỷ đồng.

Sau khi bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Thắng bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Đến tháng 7/2023, Thắng bị bắt theo quyết định truy nã. Đối với Nguyễn Đình Quân, sau khi bị khởi tố, truy tố, tháng 6/2023, Quân bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử và tuyên phạt 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”./.

Đọc thêm