Máy bay quân sự Trung Quốc xâm phạm vùng trời Việt Nam

(PLO) - Hôm qua, Đại tá Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát Biển Việt Nam cho biết, lực lượng này liên tục phát hiện máy bay quân sự của Trung Quốc xâm phạm vùng trời chủ quyền của Việt Nam.

Nghiệp đoàn nghề cá Quảng Nam mít tinh phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan vi phạm chủ quyền biển Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Nghiệp đoàn nghề cá Quảng Nam mít tinh phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan vi phạm chủ quyền biển Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Theo lãnh đạo lực lượng Cảnh sát Biển, trong 2 ngày 10 và sáng 11/5, Cảnh sát Biển Việt Nam đang làm nhiệm vụ chấp pháp tại vùng biển nơi Trung Quốc đang hạ đặt giàn khoan trái phép đã phát hiện 2 tốp máy bay quân sự của Trung Quốc bay phía trên các tàu của Cảnh sát Biển và lực lượng kiểm ngư của ta với độ cao khoảng 800 - 1.000m.

Trong đó, có một tốp máy bay tiêm kích của Trung Quốc và một máy bay cánh bằng, mang số hiệu 9401 bay lượn phía trên tàu Cảnh sát Biển 8003.

Trong ngày hôm qua, theo Đại tá Thu, tình hình vùng biển nơi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan vẫn diễn biến rất phức tạp. Trung Quốc đã tạo ra một vùng bán kính bảo vệ giàn khoan hình nan quạt, cách giàn khoan khoảng 7 hải lý. Các tàu dân sự, quân sự của Trung Quốc liên tục dùng vòi rồng hoặc đâm húc, ngăn cản các tàu của ta tiếp cận chấp pháp.

Đến chiều qua, Trung Quốc vẫn duy trì 3 tàu quân sự là tàu hộ vệ tên lửa và tàu tuần tiễu tấn công nhanh để xâm phạm chủ quyền nước ta trái phép.

Lãnh đạo Cảnh sát Biển Việt Nam cho hay, biện pháp đấu tranh của ta là vẫn kiên trì dùng tuyên truyền pháp lý, tránh đụng độ, va chạm để hạn chế tổn thất.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm