Máy sát khuẩn thông minh có tính năng điều khiển bằng giọng nói

(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai chế tạo máy sát khuẩn thông minh có tính năng điều khiển bằng giọng nói.

Trong những ngày tháng 5, mặc dù dịch bệnh covid 19 đã được kiểm soát tại Việt Nam, nhưng để phát huy thành quả và ngăn chặn dịch bệnh lây lan, tỉnh Lào Cai đã kích họat thêm khu cách ly tập trung số 2 tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên Lào Cai, chủ yếu để tiếp nhận công dân việt Nam từ Trung Quốc trở về. 

Để việc phòng chống dịch bệnh đạt được kết quả cao nhất, thầy và trò Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đã chế tạo chiếc máy sát khuẩn tay thông minh do Tiến sĩ Lục Quang Tấn - Trưởng khoa Khoa học cơ bản cùng nhóm nghiên cứu STEM Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã chính thức được đưa vào sử dụng.

Máy sát khuẩn thông minh có tính năng điều khiển bằng giọng nói ảnh 1
 Máy sát khuẩn tay thông minh chế tạo thành công và đưa vào sử dụng.

Máy thông minh có nhiều tính năng và ưu điểm vượt trội hơn so với các máy rửa tay tự động mà nhiều nơi đã dùng trước đây, đem lại lợi ich rất lớn cho việc phòng chống dịch tại khu cách ly và các điểm công cộng.

Thông qua cảm biến khoảng cách, máy tự động phát ra âm thanh nhắc nhở tất cả những người ra vào nơi công cộng phải tuân thủ và thưc hiện các khuyến cáo chung của Bộ y tế về phòng chống dịch, tự động phát tín hiệu mời rửa tay kèm hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách.

Hơn nữa máy còn có chức năng trò chuyện tự động bằng cách thiết lập các câu hỏi và câu trả lời thông minh, định hướng một không khí lạc quan, vui tươi cho người tiếp xúc hoặc trong khu cách ly. 

Đặc biệt khi được lắp đặt trong phòng với chức năng điều khiển bằng giọng nói các thiết bị điện, người sử dụng các thiết  bị như quạt, điều hòa, điện thắp sáng sẽ không còn phải tiếp xúc trực tiếp với thiết bị bằng tay mà chỉ cần điều khiển qua giọng nói.  

Ông Lê Quốc Thắng, Phó trưởng phòng Đào tạo - Nghiên cứu khoa học và hợp tác Quốc tế Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai cho biết, ý tưởng này của Tiến sỹ Lục Quang Tấn tuy được hình thành từ sự quan sát cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của cán bộ y tế và những người dân đang đươc cách ly ở Phân hiệu, nhưng sẽ có tác dụng và hiệu quả tốt tại các nơi công cộng khác, đặc biệt là tại các bệnh viện.

Sau khi trải nghiệm sản phẩm, Thạc sỹ Vũ Thị Kim Việt, Tổ trưởng Tổ Quản lý Chất lương Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cũng có đánh giá cao về chất lượng của chiếc máy sát khuẩn thông minh. Nếu được đặt ở các bệnh viện, chiếc máy sẽ giúp người bệnh nâng cao ý thức vệ sinh cá nhân, đặc biệt là việc sát khuẩn tay, một trong những bước vệ sinh vô cùng quan trọng và cần thiết mà nhân viên y tế cũng như người bệnh cần phải thực hiện.

Được sự ủng hộ và hỗ trợ kinh phí của Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai và của Tỉnh đoàn Lào Cai, nhóm nghiên cứu STEM Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai sẽ sản xuất thêm 3 chiếc máy sát khuẩn thông minh để gửi tặng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai trong thời gian gần nhất. 

Cùng chuyên mục
Năm 2022, Viettel sẵn sàng cho kinh doanh thương mại 5G.

Viettel sẵn sàng cho kinh doanh thương mại 5G vào năm 2022

(PLVN) - Tốc độ truyền dữ liệu 5G do Viettel, Ericsson và Qualcomm vừa thử nghiệm tại Việt Nam đạt tốc độ 4,7 Gb/giây, cao gấp 40 lần tốc độ 4G và gấp 2 lần tốc độ 5G hiện có, đưa Viettel trở thành một trong những mạng viễn thông có tốc độ 5G nhanh nhất châu Á.

Đọc thêm