Mô hình đầu tư “Robot AI” có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cảnh báo mô hình đầu tư thuê “Robot AI” tự kiếm tiền có dấu hiệu của phương thức đa cấp không phép.

Dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép của SnowAi và Inb.network.

Dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép của SnowAi và Inb.network.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng vừa đưa ra cảnh báo đối với tình trạng một số cá nhân, tổ chức mời chào đầu tư vào các hệ thống thuê “Robot AI” tự kiếm tiền. Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, hình thức kinh doanh này có dấu hiệu của phương thức đa cấp không phép.

Cụ thể, theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, thời gian gần đây, Cục ghi nhận các thông tin trên mạng Internet về một số tổ chức, cá nhân mời gọi người dân đầu tư vào “robot trí tuệ nhân tạo (AI- artificial intelligence)” thông qua những website, ứng dụng như: snowai (snowaiapp.com; snowai.cc; snowai.net…); inb.network (ai.marketing; aimarketing.link)…

Qua các thông tin thu thập được, các tổ chức, cá nhân này mời gọi người dân đầu tư tiền vào hệ thống để thuê các “Robot AI” được giới thiệu là có khả năng tự kiếm tiền theo nhiều hình thức.

Theo đó, các loại Robot AI sẽ “tự thực hiện” các tiếp thị liên kết (affiliate marketing) trên môi trường Internet để quảng bá sản phẩm cho các nhãn hàng hay các giao dịch trên một số sàn tiền ảo, tiền điện tử.

Tùy vào gói thuê Robot AI, nhà đầu tư sẽ nhận hoa hồng từ việc phát sinh đơn hàng, giao dịch tiền ảo/tiền điện tử cũng như hoa hồng từ các khoản đầu tư của người tham gia sau theo phương thức đa cấp.

Khi tham gia vào mô hình này, người chơi sẽ phải bỏ tiền thật đầu tư, trong khi kết quả thu lại được thường được chuyển hóa dưới dạng điểm số, coin, tiền ảo, ví điện tử… không dược đăng ký hay công nhận bởi cơ quan nhà nước. Những phần thưởng ảo trên hệ thống có thể biến mất bất cứ lúc nào và khiến nhà đầu tư gặp thiệt hại về tài chính.

Do đó, để tránh các rủi ro, thiệt hại về tài chính và pháp lý, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo người dân không tham gia đầu tư và phát triển các hệ thống trên.

Theo quy định tại Điều 217a Bộ Luật Hình sự, hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể xử lý hình sự tới 5 năm tù giam.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm