Mỗi cán bộ Mặt trận phải nêu cao tinh thần kỷ luật, kỷ cương

(PLVN) -Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra sáng 21/11, tại Hà Nội.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị được kết nối với 64 điểm cầu trên cả nước với  hơn 2.000 đại biểu tham dự.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, ngay sau Đại hội, ý kiến của đại biểu tham dự Đại hội đã được kịp thời tổng hợp, rà soát để khi Nghị quyết Đại hội được ban hành sẽ là căn cứ giúp Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp xây dựng kế hoạch triển khai các chương trình hành động theo tình hình thực tế trên địa bàn, qua đó giúp Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đã đề ra.

Thời gian qua, MTTQ các cấp đã tập trung lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; tổ chức đối thoại, tiếp xúc trực tiếp với nhân dân và phản ánh kịp thời tới Đảng, Nhà nước, các cơ quan liên quan về những vấn đề nổi cộm tại đại phương.

Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp cũng có nhiều nỗ lực, đóng góp để đem tới thành công của nhiều phong trào thi đua như “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”…

Đặc biệt, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc đã thực sự trở thành đợt sinh hoạt sâu rộng và là diễn đàn dân chủ của trên 100.000 khu dân cư trên cả nước; là dịp để lãnh Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương, địa phương về với nhân dân, lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Khẳng định thành công của Mặt trận trong triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, nhất là việc UBTW MTTQ Việt Nam vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất vì có nhiều đóng góp trong Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, ông Trần Thanh Mẫn cho rằng, có được sự ghi nhận này là nhờ vào nỗ lực của hệ thống Mặt trận trên khắp 63 tỉnh, thành phố trong triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Mỗi cán bộ Mặt trận phải nêu cao tinh thần kỷ luật, kỷ cương ảnh 1
Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại Trụ sở UBTW MTTQ Việt Nam. 

Nhấn mạnh năm 2020 là năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, như 90 năm ngày thành lập Đảng; 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 90 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu các địa phương cần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ tư tưởng đến hành động để thực hiện Nghị quyết đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX.

Để thực hiện được điều này, ông Trần Thanh Mẫn đề nghị mỗi cán bộ Mặt trận phải gương mẫu đi đầu, nêu cao tinh thần kỷ luật, kỷ cương, nghiêm minh, có năng lực, trình độ và nhiệt tình, hăng hái, sôi nổi trong triển khai nhiệm vụ.

 “Cán bộ Mặt trận phải gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân. Phải phát huy sức mạnh của cả hệ thống, phát huy vai trò các tổ chức thành viên, cùng chung sức, chung lòng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày càng giàu đẹp, văn minh”, người đứng đầu Mặt trận yêu cầu.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTW MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh và các Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam đã quán triệt những nội dung của các chương trình hành động tới đội ngũ cán bộ Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố trên cả nước.

  Nhiệm kỳ 2019 - 2024, MTTQ Việt Nam các cấp sẽ triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX với các nội dung lớn: Tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân; củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; tăng cường đoàn kết quốc tế, mở rộng hoạt động đối ngoại nhân dân; vận động nhân dân thi đua học tập, lao động, sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh của đất nước.

 Thực hiện dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; tăng cường củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm