Món quà “khó xử” với các cụ già neo đơn Quảng Bình

(PLVN) - Đó là chuyện xảy ra ở xã Trường Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Giai đoạn 2018 - 2019, nhiều hộ nghèo ở xã Trường Thủy được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh trao tặng bò giống để chăn nuôi xóa nghèo.  Nhưng oái oăm, các hộ nghèo này đều là những cụ tuổi đã ngoài 80 sống neo đơn, tự chăm sóc bản thân đã khó nói gì đến việc nuôi bò.

Cụ Trương Thị Lanh (88 tuổi, ở thôn Hương Thi) thuộc diện hộ nghèo của xã suốt nhiều năm nay. Cụ sống một mình trong căn nhà đơn sơ, đi lại, sinh hoạt đều rất khó khăn.

Tháng 11/2018, cụ bà này được chính quyền xã cho đi tập huấn về chăn nuôi bò, nhưng chân đau, mắt kém nên cụ phải nhờ người cháu đi thay. Đến đầu năm 2019, cụ được tặng một con bò giống chăn nuôi, phát triển sản xuất để thoát nghèo.

“Một mình mệ (bà – NV) mà còn phải nhờ đứa cháu ngoại tối đến ngủ cùng lỡ trái gió trở trời. Bò nhận về hôm trước thì ngay hôm sau mệ đã phải gửi sang cho đứa con sống nơi khác nuôi chứ sức đâu mà chăn thả, cho ăn nổi nữa. Phiền hà con cháu lắm nhưng bán đi cũng không được vì chính quyền không cho, bắt phải nuôi”, cụ Lanh lắc đầu nói.

Cũng tương tự cụ Lanh là cụ bà Nguyễn Thị Khế (85 tuổi, ở thôn Cồn Thi) được tặng bò giống vào đầu năm 2019. Cụ sống một mình trong căn nhà ọp ẹp, trống huơ trống hoác chưa đầy 30m2. Sức khỏe cụ Khế thời gian gần đây yếu dần đi trông thấy, tai điếc nặng. Khi cán bộ xã báo được tặng bò thì cụ Khế nhờ đứa cháu họ lên dắt về.

Cụ kể: “Đưa bò về, không có chuồng nên mệ nhờ người ta buộc ngoài gốc cây nhưng giống chi không biết mà không chịu ăn cỏ, cây chuối cũng không, chỉ ăn cám gạo. Mà cám thì phải tốn tiền nhờ người đi mua. Mệ chỉ nuôi được ít bữa vì chân đau đi lại không nổi, mắt còn không thấy rõ người”. Sợ con bò giống chết đói, cụ Khế phải thuê người nuôi chăn giúp. Rồi cũng chỉ 2 tháng thì phải bán với giá 4 triệu đồng vì tiền thuê người nuôi 2 tháng đã hết 1,5 triệu; không biết lấy gì ra trả.

Món quà “khó xử” với các cụ già neo đơn Quảng Bình ảnh 1
Cụ Khế phải bán bò vì không còn sức khỏe và tiền để thuê người nuôi 

Biết tin cụ bán bò, cán bộ xã đến yêu cầu phải mua lại để đề phòng trường hợp các đoàn tổ chức huyện, tỉnh về kiểm tra. “Người ta nói bò đó quy định phải nuôi ít nhất 3 năm mới được bán. Nhưng mệ chắc không mua lại vì tiền thuê người chăm không có”, cụ Khế nói. Và sau khi bán bò giống, cụ Khế bị UBND xã Trường Thủy cắt luôn chế độ hộ nghèo.

Suýt lập kỷ lục “người có tuổi bậc nhất thế giới” vẫn phải đi chăn bò là cụ ông Lê Xuân Ký (ngụ thôn Lục Sơn). Cụ ông 105 tuổi vẫn nằm trong danh sách nhận bò và được gọi đi tập huấn; nhưng may thay có lẽ sau đó phát hiện ra cụ quá cao tuổi nên cụ được chuyển sang chế độ hỗ trợ sửa chữa nhà. Dẫu vậy, tiền sửa nhà đến nay cụ Ký vẫn chưa nhận được.

Nói về việc tặng bò giống cho người không đủ sức lao động nuôi để xóa nghèo, ông Lê Ngọc Hoàng, Bí thư Đảng ủy xã Trường Thủy lý giải: “Dự án này của Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình triển khai thực hiện và chia làm nhiều đợt. Do áp lực giảm nghèo mạnh nên trong năm 2018, xã Trường Thủy còn 21 hộ nghèo. Hầu hết số đó là những gia đình người cao tuổi, neo đơn nên có thể gọi là nghèo “vĩnh viễn”. Chỉ đạo từ Mặt trận huyện là các hộ được tặng bò phải là hộ nghèo”.

Còn theo ông Trương Tấn Châu, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Trường Thủy, từ năm 2017 đến nay có 3 đợt trao tặng bò tại xã với 12 con. “Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện hướng dẫn phân bổ bổ sung bò giống sinh sản cho các hộ nghèo bị thiệt hại do lũ năm 2016 và vùng thường xuyên thiên tai để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017 - 2018. Các tiêu chuẩn là: Hộ nghèo có trong danh sách được UBND huyện phê duyệt năm 2018; Phải có nhu cầu chăn nuôi và có lao động; Ưu tiên các hộ chưa có trâu, bò chưa được thụ hưởng hỗ trợ trâu, bò… Đối tượng trao bò phải thực hiện đúng hướng dẫn của cấp trên nên đành miễn cưỡng thực hiện”. 

Cùng chuyên mục
Kiểm tra thân nhiệt và thực hiện khai báo y tế cho hành khách đi tàu.

Đường sắt lập tàu chuyên biệt đầu tiên đưa 3000 người dân Hà Tĩnh từ các tỉnh phía Nam về quê

(PLVN) - Hôm nay (24/7), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tổ chức chạy chuyến tàu chuyên biệt đầu tiên đưa 700 hành khách là công dân Hà Tĩnh đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê nhằm giảm tải áp lực cách ly cho các tỉnh phía Nam trong thời điểm dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp.

Đọc thêm