Hà Nội tiếp tục mưa giông lớn, nhiều tỉnh đề phòng lũ quét

(PLVN) - Mây giông vẫn phát triển, gây mưa rào và giông cho các huyện sau đó lan sang các quận/huyện nội thành khác của Hà Nội. Khu vực tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái những giờ qua đã mưa vừa, mưa to đến rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở và ngập úng cục bộ...

Hà Nội tiếp tục mưa giông lớn, nhiều tỉnh đề phòng lũ quét

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, khu vực Hà Nội hôm nay, 24/4, có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo bản tin phát lúc 7h25, ảnh radar thời tiết, ảnh mây vệ tinh và số liệu định vị sét cho thấy mây giông đang phát triển, gây mưa rào và giông cho khu vực các huyện: Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Mê Linh, Thạch Thất của TP Hà Nội.

Trong những giờ tới, mây giông tiếp tục phát triển, gây mưa rào và giông cho khu vực các huyện kể trên của Hà Nội, sau đó có khả năng lan sang các quận/huyện nội thành khác. Trong mưa giông cần đề phòng có lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm nay, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường mạnh xuống phía Nam.

Do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với vùng hội tụ gió trên 5000 mét nên ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến từ 40-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h); khu vực đồng bằng và Đông Bắc Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to;

Khu vực tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái những giờ qua có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được trong 6 giờ qua: trạm Mường Nhà: 106mm, Mường Nhé: 39mm (Điện Biên); Căn Co: 88mm, Mường Mít: 58mm, Bản Lang: 55mm, TĐ Huội Quảng: 51mm (Lai Châu); Mường Giôn: 41mm, Sốp Cộp: 34mm (Sơn La); Nậm Xé: 44mm (Lào Cai).

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở và ngập úng cục bộ tại Phong Thổ, Tân Uyên (Lai Châu); Điện Biên, Điện Biên Đông, Nậm Pồ, Tuần Giáo, Mường Ánh (Điện Biên); Sốp Cộp, Mường La (Sơn La); Văn Bàn (Lào Cai).

Các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn ở các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài đến ngày 26/4. 

Từ nay đến ngày 26/4, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ, vùng núi có nơi dưới 14 độ. Hà Nội rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 16-18 độ.

Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4; ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, biển động mạnh.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm