Thả 27 con thú về rừng sau hơn nửa tháng giam nhốt ở kho hải quan Quảng Trị

(PLVN) - Chiều 19/12, Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị cho biết, đang phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa và một số đơn vị khác tiến hành kiểm tra sức khỏe và thả 27 con thú còn sống sót về rừng sau hơn nửa tháng giam nhốt ở kho hải quan.

Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy số thịt động vật bắt giữ và số thú rừng bị chết

Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy số thịt động vật bắt giữ và số thú rừng bị chết

Tính đến thời điểm này, hiện có 21/48 con thú rừng - sau khi bị tịch thu do vận chuyển trái phép nhốt giữ tại nhà kho hải quan tỉnh Quảng Trị - đã bị chết vì kiệt sức.

Theo cơ quan chức năng, những thú rừng còn lại, sau khi được kiểm tra sức khỏe, sẽ được thả ở khu vực rừng có điều kiện sống phù hợp. Cùng với đó, lực lượng chức năng cũng tiến hành tiêu hủy tại chỗ hơn 320 kg thịt động vật và thú rừng bị chết, theo đúng quy định pháp luật.

Như PLVN đã thông tin, trước đó, ngày 3/12, Đội Kiểm soát hải quan (thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị) cùng với 2 đơn vị khác phát hiện, bắt quả tang ông Nguyễn Dư Hà (SN 1978, trú tại phường 1, TP Đông Hà, Quảng Trị) dùng xe ôtô khách của mình BKS 74B - 004.33 chở 48 động vật rừng (gồm cầy hương, dúi, hon), gần 300 kg động vật rừng đã chết và thịt tươi sống cùng 210 kg gỗ cẩm lai xẻ thanh.

Sau khi bắt giữ số hàng hóa nói trên, cho rằng không đủ căn cứ xác định những hàng hóa này có nguồn gốc nước ngoài hay được vận chuyển trái phép qua biên giới, nên Đội Kiểm soát Hải quan đã có công văn gửi Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông đề nghị chuyển vụ việc cho kiểm lâm xử lý. Tuy nhiên, đơn vị này từ chối tiếp nhận vì cho rằng hải quan có thẩm quyền xử lý và địa điểm kiểm tra, khám xét phương tiện thuộc địa phận huyện khác.

 Những con thú rừng còn sống sót sẽ được thả ở khu vực rừng có điều kiện sống phù hợp

Do không đi đến thống nhất nên UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan xử lý vụ việc. Qua xác minh, ngày 13/12, phía hải quan xác định số lâm sản đang bắt giữ có nguồn ở nước ngoài, điều mà trước đó chính đơn vị này khẳng định không có cơ sở để xác định.

Chính sự nhập nhằng trong thẩm quyền xử lý cũng như trong xác định nguồn gốc số lâm sản đã khiến hàng chục thú rừng bị tạm nhốt trong nhà kho hải quan phải kiệt sức và thoi thóp, chết dần.

Liên quan đến vụ việc này, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã ra quyết định xử phạt ông Hà 80 triệu đồng và tịch thu phương tiện vì hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ nói chung có mưa dông rải rác những ngày đầu tuần, giữa tuần trở đi trưa chiều trời nắng. Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ tuần này phổ biến hình thái đêm mưa vài nơi, ngày nắng...
Đọc thêm