Một bị cáo trong vụ án Châu Thị Thu Nga rút đơn kháng cáo

(PLO) - Dự kiến ngày 10/4 tới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ tiến hành phiên xét xử phúc thẩm xem xét nội dung kháng cáo của bị cáo Châu Thị Thu Nga và đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại phiên sơ thẩm

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại phiên sơ thẩm

Một bị cáo bất ngờ rút đơn kháng án

Trước đó, vào tháng 10/2017, bị cáo Châu Thị Thu Nga, cựu Chủ tịch HĐQT, cựu Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Housing Group (Công ty Housing) và cựu Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cùng đồng phạm bị đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. TAND TP Hà Nội tuyên phạt cựu Chủ tịch Công ty Housing tù chung thân; 8 đồng phạm của bị cáo Nga lần lượt lĩnh án từ 24 tháng tù đến 7 năm tù và một bị cáo được hưởng án treo.

Sau phiên sơ thẩm, 10/10 bị cáo trong vụ án lần lượt kháng cáo. Các bị cáo đều kêu oan, cho rằng không phải đồng phạm với cựu ĐBQH và mức án cấp sơ thẩm tuyên là quá nặng. Ba bị cáo (đều nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty Housing) là Nguyễn Trường Sơn, Nguyễn Vũ Hùng, Phan Thanh Tuyên kháng cáo kêu oan, mong muốn vụ án được giải quyết lại theo quy định của pháp luật và xin được hưởng án treo.

Hai bị cáo nguyên là Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Công ty Housing Group là Nguyễn Thị Tình, Lưu Thị Thúy kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng hình phạt đối với các bị cáo là quá nặng.

Đối với bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh – cựu Kế toán trưởng Công ty Housing kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo. Bị cáo Đoàn Thanh Thủy – cựu quyền Kế toán trưởng Công ty Housing kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng không đồng phạm với Châu Thị Thu Nga.

Riêng bị cáo Đinh Phúc Tiếu (nguyên Phó TGĐ Công ty Housing) bị tòa sơ thẩm áp dụng hình phạt 36 tháng tù nhưng được hưởng án treo. Bị cáo Tiếu có đơn kháng cáo cho rằng không đồng phạm, không giúp sức cho Châu Thị Thu Nga. Tuy nhiên, sau khi hồ sơ vụ án được chuyển lên TAND Cấp cao tại Hà Nội thì ông Tiếu lại có đơn xin rút toàn bộ nội dung kháng cáo.

Cựu ĐBQH nói không phải chủ mưu

Về phần bị cáo Nga kháng cáo toàn bộ các quyết định tại bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, trong đó có mức hình phạt tù chung thân áp dụng đối với bị cáo, theo tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 139-BLHS.

Trong đơn kháng cáo, cựu ĐBQH cho rằng cáo trạng truy tố có nhiều vấn đề bất cập, không đúng và sai sự thật; nhiều vấn đề được bị cáo nêu ra tại phiên sơ thẩm không được xem xét.

Theo cựu Chủ tịch Công ty Housing, cả tội danh và mức hình phạt mà Tòa án Hà Nội áp dụng đối với bị cáo là quá nặng và không đúng. Cũng trong đơn kháng án, bị cáo Nga trình bày mình không phải là người chỉ đạo, chủ mưu lừa đảo như tòa sơ thẩm quy kết.

Về phần dân sự, cựu Đại biểu Quốc hội cho rằng việc tòa án Hà Nội buộc bị cáo phải bồi hoàn 54 tỷ đồng là hoàn toàn không đúng. Bởi theo bị cáo, tất cả khách hàng có mặt tại phiên tòa đều không đòi rút vốn mà họ chỉ muốn lấy nhà và chủ thể là Housing Group chứ không phải cá nhân bị cáo. Dự kiến tại phiên tòa phúc thẩm riêng bị cáo Châu Thị Thu Nga có tới 6 luật sư bào chữa, tăng 1 luật sư so với phiên tòa sơ thẩm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
TAND quận Đống Đa vừa tổ chức phiên tòa trực tuyến đầu tiên ở Hà Nội.

Phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên ở Hà Nội

(PLVN) - Sáng nay - 4/7, Tòa án nhân dân (TAND) quận Đống Đa đưa bị cáo Nguyễn Duy Định ra xét xử về tội mua bán trái phép ma túy. Đặc biệt, đây là phiên tòa trực tuyến đầu tiên tại Hà Nội với 2 điểm cầu: HĐXX tại trụ sở TAND quận Đống Đa xét xử trực tuyến bị cáo tại phòng xét xử thuộc Trại tạm giam số 1 - Công an TP Hà Nội.

Đọc thêm