Một số vị trí trong ô tô không nên trang trí

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việc trang trí không đúng cách trong xe ô tô có thể gây mất an toàn khi tham gia giao thông và khiến tài xế nguy cơ bị xử phạt hành chính.
Cần chú ý những vị trí không nên trang trí trong xe ô tô
Cần chú ý những vị trí không nên trang trí trong xe ô tô

Vì vậy, các tài xế nên chú ý cân nhắc kỹ các vị trí trên xe ô tô trước khi trang trí. Dưới đây là một số vị trí không nên tùy tiện trang trí:

Bảng điều khiển: Bảng điều khiển xe hiển thị các thông tin quan trọng như tốc độ, vòng tua máy, nhiên liệu, nhiệt độ làm mát và hệ thống đèn cảnh báo. Đặt đồ trang trí trên bảng điều khiển có thể làm những vật này rơi hoặc va đập vào tài xế khi xe di chuyển qua đoạn đường khó đi, thu hẹp tầm nhìn của tài xế và gây nguy hiểm.

Bảng Taplo: Không nên đặt các đồ vật hay dán băng keo, tấm dán trên bảng taplo của xe. Nếu không được gia cố chắc chắn, khi phanh gấp hoặc xảy ra tai nạn, những đồ vật này có thể văng ra, đập trúng người ngồi trên xe, gây nguy hiểm. Việc dán các loại đồ vật trên bảng taplo cũng ảnh hưởng đến hoạt động của túi khí trước. Đặt màn hình giải trí tại vị trí này có thể làm tài xế mất tập trung, ảnh hưởng đến khả năng phán đoán các tình huống trên đường.

Vô lăng xe: Vô lăng là bộ phận quan trọng quyết định đến độ an toàn khi vận hành xe. Tài xế không nên trang trí hay dán các decal, hoa văn lên vô lăng hoặc treo dây phong thủy, lá bùa trước mặt, vì chúng có thể gây vướng và cản trở tầm nhìn khi vào cua hay rẽ gấp, gây nguy hiểm.

Khu vực kính xe: Kính chắn gió trên ô tô ngoài việc chắn gió, bụi và mưa còn tăng độ cứng vững cho kết cấu xe, bảo vệ an toàn cho người ngồi trong xe. Việc trang trí trên kính xe có thể gây cản trở tầm nhìn khi tham gia giao thông và làm giảm độ an toàn khi xảy ra sự cố. Đặc biệt, thói quen để các vật dụng cá nhân gần kính, như cốc thủy tinh hay lọ hoa, không chỉ cản trở tầm nhìn mà còn tăng nguy cơ chấn thương khi xảy ra va chạm.

Biển số xe: Trang trí biển số xe có thể khiến tài xế bị cảnh sát xử phạt. Một số người dùng băng keo màu dán vào biển nhằm thay đổi số in trên biển hoặc làm mòn các chữ số. Vi phạm quy định này có thể bị phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng theo Mục c Khoản 3 Điều 16 Nghị định 100.

Trước mặt tài xế: Không nên treo dây trang trí phong thủy trước mặt tài xế vì có thể cản trở tầm nhìn và dẫn đến va chạm không đáng có trong quá trình lưu thông.

Gương chiếu hậu: Trang trí gương chiếu hậu có thể cản trở tầm nhìn của tài xế. Nếu treo những vật quá nặng, gương chiếu hậu có thể bị gãy hoặc vỡ, đặc biệt nguy hiểm với xe chạy đường dài.

Việc trang trí xe ô tô cần được thực hiện đúng cách và hợp lý để đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách.