Mưa trái mùa - Diêm dân Bạc Liêu khốn đốn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mấy ngày qua, những cơn mưa trái mùa liên tiếp xuất hiện đã gây thiệt hại và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất muối của diêm dân ở xã Điền Hải (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu), khiến cho diêm dân đứng ngồi không yên.

Diêm dân “khóc ròng” trên ruộng muối

Theo đó, trái với mọi năm, thời điểm sau Tết Nguyên đán đang là chính vụ sản xuất muối của diêm dân ở xã Điền Hải (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu). Thế nhưng, những cơn mưa trái mùa liên tục xuất hiện khiến cánh đồng muối lúc này mênh mông nước, chưa thấy hạt muối nào.

Ông Trần Văn Công (ngụ xã Điền Hải, huyện Đông Hải) chỉ tay về ruộng muối buồn rầu nói: "Diêm dân chúng tôi phải đầu tư cải tạo lại ruộng muối, đầm đi đầm lại nền ruộng, đắp lại bờ, rồi tháo nước chờ... để sản xuất muối."

Ông Trần Văn Công (ngụ xã Điền Hải, huyện Đông Hải) chỉ tay về ruộng muối buồn rầu nói: "Diêm dân chúng tôi phải đầu tư cải tạo lại ruộng muối, đầm đi đầm lại nền ruộng, đắp lại bờ, rồi tháo nước chờ... để sản xuất muối."

Theo ông Trần Văn Công (ngụ xã Điền Hải, huyện Đông Hải) chia sẻ: “Gần 30 năm gắn bó nghề muối, tôi chưa từng gặp thời tiết bất lợi như năm nay. Cứ hạt mưa rớt xuống, diêm dân chúng tôi phải đầu tư cải tạo lại ruộng muối, đầm đi đầm lại nền ruộng, đắp lại bờ, rồi tháo nước chờ... “ông trời” để sản xuất.

Nghề làm muối cơ cực trăm bề, để có được hạt muối phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Trời nắng gắt thì được mùa, nhưng chỉ cần một cơn mưa giông là rơi vào cảnh trắng tay, khi toàn bộ muối chuẩn bị thu hoạch tan thành nước”.

“Đây là lần thứ 3 chúng tôi cải tạo lại ruộng muối sau mỗi trận mưa. Hàng năm, thời điểm này chúng tôi đã cào xong đợt muối đầu tiên, chuẩn bị cho đợt 2. Trời mưa cứ kiểu này hoài không biết khi nào mới có muối được nữa” - ông Công than thở.

Cùng với ông Công, ông Lâm Văn Lập (ngụ xã Điền Hải, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) cho biết: “Diêm dân chúng tôi, trời càng nắng gắt thì càng mừng, chứ trời ui ui thế này hoài khóc không thành tiếng luôn. Mấy năm rồi dịch bệnh không đi làm được gì chỉ tập trung vào ruộng muối, mà giờ trời cứ vậy hoài chắc trắng tay luôn”.

Ông Lâm Văn Lập (ngụ xã Điền Hải, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) cầm máy xới lại ruộng muối, cầu mong trời nắng.

Ông Lâm Văn Lập (ngụ xã Điền Hải, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) cầm máy xới lại ruộng muối, cầu mong trời nắng.

Theo ông Nguyễn Hoàng Quốc - Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã (HTX) Diêm nghiệp Huy Điền (xã Điền Hải, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) cho biết: “Hợp tác xã được giao 42ha quỹ đất công ích để sản xuất muối. Đầu vụ muối năm 2022 - 2023, tình hình sản xuất của Hợp tác xã gặp rất nhiều bất lợi do thời tiết mưa trái mùa làm tốn chi phí nhân công và nhiên liệu mỗi khi cải tạo lại ruộng muối…”.

Tạo điều kiện giúp người dân gắn bó với nghề muối

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Thanh Tuấn - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) nhận định: “Vụ muối năm 2022 – 2023 là vụ muối khó khăn, bởi vì mưa trái mùa cùng với đó là thời tiết bất thường."

Theo ông Tuấn, nếu thời tiết tốt, không có mưa trái mùa thì khoảng 7 – 8 ngày tới sẽ có muối.

Theo ông Tuấn, nếu thời tiết tốt, không có mưa trái mùa thì khoảng 7 – 8 ngày tới sẽ có muối.

“Đến thời điểm này, bà con chưa có muối để thu hoạch. So với cùng kỳ hàng năm, vụ muối năm nay có chậm hơn khoảng 30 – 45 ngày so với các năm trước. Hiện nay, bà con cũng đã chuẩn bị các điều kiện để vào vụ mùa muối, tuy nhiên mấy ngày nay vẫn còn mưa, nắng ít, cũng là một trở ngại rất lớn đối bà con diêm dân nơi đây” - ông Tuấn cho biết.

Theo ông Tuấn, nếu thời tiết tốt, không có mưa trái mùa thì khoảng 7 – 8 ngày tới sẽ có muối. Đồng thời, sản lượng muối sẽ rất cao so với năm 2021 - 2022. Bởi vì sản lượng muối ít nhưng nhu cầu người tiêu dùng tăng cao.

Qua đây, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) cũng khuyến cáo, bà con nên cố gắng bám vào ruộng muối mà sản xuất. Đặc biệt, ứng dụng các mô hình sản xuất muối chất lượng cao để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, người dân cũng nên xây dựng thương hiệu muối để nâng cao giá trị, giúp người dân gắn bó với nghề muối hơn.

Nghề làm muối là một trong những nghề truyền thống lâu đời ở tỉnh Bạc Liêu và đã tồn tại hơn 100 năm. Đồng thời là một trong những nghề đã được công nhận di sản văn hóa phi vật thể của Quốc gia.

Huyện Đông Hải là vùng sản xuất muối trọng điểm của tỉnh Bạc Liêu, với hơn 1.280 héc ta. Vụ muối thường bắt đầu từ tháng 10 kéo dài đến tháng 4 âm lịch hàng năm.

Đọc thêm