Người dân Gành Hào tất bật làm cá khô để phục vụ thị trường Tết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nghề làm cá khô ở thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) được xem là một trong những nghề truyền thống, phục vụ thực phẩm khô không chỉ trong tỉnh Bạc Liêu mà còn các tỉnh bạn như: TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Sóc Trăng, Cà Mau, Bến Tre, Hậu Giang…

Tại thị trấn Gành Hào những ngày này, người dân đang tất bật làm cá khô để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Cá khô từ lâu được xem là đặc sản chủ lực của xứ biển Gành Hào, với đa dạng các loại như: khô cá lù đù; khô cá rún; khô cá khoai; cá đuối; cá sặc bổi; cá dứa; cá lưỡi trâu;... Ngoài ra, còn có các sản phẩm tôm khô, mực khô.

Nghề làm cá khô không chỉ góp phần đa dạng hóa các mặt hàng phục vụ thị trường, mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Nghề làm cá khô tại thị trấn Gành Hào giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Nghề làm cá khô tại thị trấn Gành Hào giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Ông Hồ Thanh Tuấn, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện Đông Hải, cho biết, dù thời tiết năm nay không thuận lợi, nhưng các chủ vựa khô đã chủ động chuẩn bị dự trữ, chế biến sản lượng khô khá lớn đảm bảo cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh trong dịp Tết này.

Chị Nguyễn Thị Mộng Tuyền (ngụ ấp 1, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải), có thâm niên hơn 20 năm làm cá khô. Chị Tuyền phản ánh: “Năm nay, nguồn cá để làm khô tương đương so với những năm trước chứ không nhiều hơn, một phần do biển động, một phần do ảnh hưởng của giá nhiên liệu (xăng, dầu tăng cao) khiến nhiều chủ ghe chưa ra khơi. Hiện tại, tôi chỉ làm khô cá đuối, cá lưỡi trâu, cá lù đù. Giá cả dao động khoảng 100 - 250.000 đồng/kg tùy loại. Thời điểm cận Tết có thể nhích lên chút đỉnh, nhưng bảo đảm giá hợp lý”.

Người làm khô phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ thương hiệu sản phẩm của địa phương.

Người làm khô phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ thương hiệu sản phẩm của địa phương.

Dù số lượng không tăng nhưng năm nay, giá cả các mặt hàng khô cơ bản ổn định, không tăng cao so với năm trước. Hiện hàng đã được giao cho các vựa lớn ở một số tỉnh bạn, chủ yếu là tôm khô, khô mực, khô cá đuối, khô cá khoai…

Anh Đặng Ngọc Minh đến từ TP Thủ Đức (TP HCM) chia sẻ: “Tôi thường ăn cá khô vì có người em ở Bạc Liêu gửi cho, cá rất vừa ăn, không mặn lắm. Lần này tôi xuống Bạc Liêu cũng mua vài cân khô về làm quà biếu Tết”.

Theo ông Nguyễn Trọng Hán - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải: “Cá khô là thế mạnh và là mặt hàng chủ lực của huyện Đông Hải, người dân tại đây làm cá khô gắn với đánh bắt thủy hải sản. UBND huyện luôn khuyến cáo người dân trong quá trình làm khô phải đảm bảo chất lượng, nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm, ý thức bảo vệ sản phẩm của mình. Từ đó, quảng bá hình ảnh, thương hiệu sản phẩm của địa phương…”.

Cá khô Gành Hào là cá tươi được rửa sạch, muối nước đá, sau đó để ráo, ướp gia vị rồi mới đem đi phơi, bảo đảm chất lượng, giữ gìn thương hiệu sản phẩm.

Khô cá lưỡi trâu được phơi bằng nắng và gió biển mang hương vị rất thơm ngon, được nhiều người tiêu dùng quan tâm, ưa chuộng.