'Mục tiêu của chiến lược vắc xin là tiêm miễn phí hàng năm cho nhân dân để đạt miễn nhiễm cộng đồng'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khẳng định mục tiêu của Chiến lược vaccine là tiêm miễn phí hàng năm cho nhân dân để đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng thời nêu rõ, chúng ta phải có đủ vaccine cho nhân dân từ nguồn nhập khẩu và sản xuất trong nước. Mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vaccine. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ.

Sáng 10/7 tại Bộ Quốc Phòng, Việt Nam chính thức phát động Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử - tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tất cả người dân trong độ tuổi trên 18 từ tháng 7/2021 tới tháng 4/2022.

Dự kiến tiêm 150 triệu mũi cho khoảng 75 triệu người trong nửa cuối năm 2021 và đầu 2022

Phát biểu trong buổi lễ phát động chiến dịch tiêm chủng toàn quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với mục tiêu khẳng định thông điệp, quyết tâm của Đảng, nhà nước cùng toàn thể nhân dân đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và đưa đất nước trở lại bình thường, phát triển.

"Hôm nay chúng ta có mặt ở đây với cảm xúc rất đặc biệt. Đặc biệt của tâm tư và suy nghĩ hướng về thành phố HCM và một số tỉnh phía Nam nơi nhân dân đang phải đối mặt với sự phức tạp hơn của dịch bệnh, nơi cuộc sống, sinh hoạt của đồng bào bị ảnh hưởng do các biện pháp phong tỏa, giãn cách để chống dịch thành công… Nơi chúng ta cần thể hiện tấm lòng, sự đoàn kết và sự chia sẻ hơn bao giờ hết. Nơi chúng ta cảm nhận được sự bao dung, nhân ái, cảm thông và không ai bị bỏ lại phía sau trong dịch bệnh, không ai đứng ngoài việc tiếp cận vaccine", Thủ tướng nói.

'Mục tiêu của chiến lược vắc xin là tiêm miễn phí hàng năm cho nhân dân để đạt miễn nhiễm cộng đồng' ảnh 1Thay mặt Chính phủ Viêtu Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp nhận 2 triệu liều vaccine COVID-19 của Chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, không chỉ Việt Nam mà cả thế giới không thể lường trước diễn biến của dịch bệnh đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể Delta với tốc độ lây nhiễm nhanh, mạnh và gia tăng độ phức tạp, khó lường, khó dự báo hơn. Vaccine được coi là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng chống đại dịch COVID-19.

Với tầm nhìn xa và tìm giải pháp căn cơ để đưa đất nước thoát khỏi dịch bệnh, Đảng và Nhà nước đã quyết tâm để thực hiện Chiến lược vaccine. Chiến lược vaccine tập trung vào các nội dung chính bao gồm nhập khẩu, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu để sản xuất và phát triển vaccine trong nước nhằm chủ động và tiêm miễn phí vaccine cho nhân dân. Để thực hiện được việc đó trong thời gian vừa qua chúng ta đã tập trung tổng hợp nhiều biện pháp như tăng cường đàm phán, ngoại giao, huy động tài chính. Đặc biệt, sự ra đời của Quỹ vaccine đã nhận được sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân ở trong và ngoài nước và doanh nghiệp thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc chống đại dịch. Tính đến nay Quỹ vaccine đã nhận được hơn 8000 tỷ đồng và đang sử dụng để mua vaccine phục vụ nhân dân.

'Mục tiêu của chiến lược vắc xin là tiêm miễn phí hàng năm cho nhân dân để đạt miễn nhiễm cộng đồng' ảnh 2
THACO trao tặng 63 xe tải chuyên dụng vận chuyển vaccine và 63 xe chuyên dụng phục vụ tiêm chủng lưu động.

Trong thời gian qua, nguồn cung vaccine khan hiếm và nước ta thực hiện các biện pháp chống dịch hiệu quả nên không thuộc quốc gia được ưu tiên cung cấp vaccine. Với sự nỗ lực của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan Bộ ngành liên quan trong ngoại giao vaccine, đặc biệt chú trọng việc nhập khẩu nhanh nhất, nhiều nhất có thể nên chúng ta đã có cam kết, viện trợ, ký hợp đồng cung ứng trên 100 triệu liều trong năm 2021...

Theo Thủ tướng, việc sử dụng vaccine trong thời gian qua đã nhận được sự đồng lòng, chia sẻ của nhân dân. Những liều vaccine đầu tiên về Việt Nam được tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Vaccine được phân bổ theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả.

"Tôi đã cảm nhận được tình người sâu sắc bằng sự cảm thông của đồng bào dành cho nhau. Nhiều người chia sẻ, mong muốn trong lúc này vaccine chưa có nhiều hãy dành cho đồng bào ở những nơi dịch bệnh đang diễn ra phức tạp để tiêm trước mà không so bì tính toán. Đó là lý do tại sao những lô vaccine tháng trước đã được tập trung cho công nhân và nhân dân vùng dịch Bắc Ninh và Bắc Giang. Và mấy hôm nay, vaccine được tập trung chuyển về tiêm cho nhân dân TP HCM và một số tỉnh có vùng dịch ở phía Nam", Người đứng đầu Chính phủ chia sẻ.

'Mục tiêu của chiến lược vắc xin là tiêm miễn phí hàng năm cho nhân dân để đạt miễn nhiễm cộng đồng' ảnh 3

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu

Thủ tướng đồng thời nhấn mạnh: "Mục tiêu của Chiến lược vaccine là tiêm miễn phí hàng năm cho nhân dân để đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng. Để đạt mục tiêu đó chúng ta phải thực hiện được việc có đủ vaccine cho nhân dân từ nguồn nhập khẩu và sản xuất trong nước. Và mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vaccine".

Khi có vaccine rồi, phải thực hiện tiêm tiêm chủng miễn phí cho nhân dân đảm bảo kịp thời, an toàn và hiệu quả. Theo Thủ tướng: "Mấy tháng vừa qua là giai đoạn khởi đầu tích lũy và rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu để chúng ta triển khai tiêm chủng trên diện rộng và hôm nay chúng ta chính thức phát động Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử. Dự kiến, chúng ta sẽ tiêm cho khoảng 75 triệu người với 150 triệu mũi tiêm trong nửa cuối của năm 2021 và đầu năm 2022".

Tất cả các vắc xin cấp phép sử dụng và đưa về Việt Nam đều đảm bảo an toàn và hiệu quả

Phát biểu tại buổi lễ phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hôm nay Bộ Y tế phối hợp với Bộ Quốc phòng và các Bộ, ngành Trung ương chính thức phát động Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên phạm vi toàn quốc với mục tiêu là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân và sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

'Mục tiêu của chiến lược vắc xin là tiêm miễn phí hàng năm cho nhân dân để đạt miễn nhiễm cộng đồng' ảnh 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Lễ phát động Chiến dịch tiêm chủng toàn quốc

Để có thể tiếp cận được nguồn vắc xin trong bối cảnh khan hiếm trên quy mô toàn cầu, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực, cố gắng đưa vaccine về Việt Nam. Hàng trăm cuộc trao đổi, làm việc, đàm phán với các tổ chức, nhà sản xuất vắc xin được Bộ Y tế bền bỉ thực hiện suốt từ giữa năm 2020 đến nay đã giúp Việt Nam có được hơn 100 triệu liều vaccine trong năm 2021 và hướng tới đạt 150 triệu liều để tạo miễn dịch cộng đồng trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Riêng trong tháng 7/2021, hơn 9 triệu liều vaccine được chuyển cho Việt Nam, đúng vào thời điểm dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp tại TP HCM và một số tỉnh, thành phố phía Nam. "Tất cả các vắc xin được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và đưa về Việt Nam đều đảm bảo an toàn và hiệu quả", ông Long khẳng định.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của vaccine trong phòng, chống dịch bệnh, đại đa số người dân đều có chung mong muốn được tiêm chủng vắc xin. Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người dân ủng hộ việc tiêm vắc xin cao hơn nhiều nước trên thế giới. Tinh thần này cũng được thể hiện rất rõ trong việc người dân tích cực tham gia ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ, cũng như sẵn sàng tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trong thời gian qua. Đây là yếu tố thuận lợi đồng thời cũng là trách nhiệm của ngành Y tế và các Bộ, ngành liên quan, để triển khai thật tốt và hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 với quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng tại Việt Nam đã có sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông và Giao thông Vận tải; Trung ương Đoàn Thanh niên CS HCM và các bộ, ngành khác; thiết lập Ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng để xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai trên quan điểm thống nhất “tiêm nhanh nhất, nhiều nhất, rộng nhất, đảm bảo an toàn, hiệu quả, công bằng và công khai”.

Do đó, Bộ Y tế cùng các Bộ quyết tâm, nỗ lực để thực hiện hiệu quả, thành công chiến dịch tiêm chủng với phương châm “tiêm đến đâu an toàn đến đó”, “không bỏ phí bất cứ một liều vaccine nào” và “không lãng phí bất cứ đồng nào từ Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: "An toàn tiêm chủng phải đặt lên hàng đầu". Hà Nội có trên 5,1 triệu người cần tiêm chủng.

Để thực hiện Chiến dịch, Thành uỷ Hà Nội đã đặt công tác tiêm chủng ở mức cao, huy động các cấp, các ngành, đoàn thể vào cuộc. Các quận, huyện xây dựng kết hoạch chi tiết cho công tác tiêm chủng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông về Chiến dịch tiêm chủng...

Hà Nội đã tổ chức diễn tập tiêm chủng di động tại Trường Mầm non Hoa Hồng Quận Cầu Giấy để rút kinh nghiệm trong tiêm chủng. Sẵn sàng mọi phương diện cho Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử.

Trước khi vào buổi lễ phát động triển khẩu chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu đã dự lễ tiếp nhận 2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Moderna của Chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp nhận 2 triệu liều vaccine này để sử dụng khẩn cấp cho chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 được phát động hôm nay, trong đó 1 triệu liều sẽ được chuyển ngay vào TP HCM.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm