Mỹ đề xuất một quỹ dự phòng đại dịch toàn cầu mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nỗ lực tăng cường an ninh y tế toàn cầu sẽ chỉ thành công nếu vai trò của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được nâng cao, người đứng đầu cơ quan này cho biết hôm thứ Năm, khi với tư cách là nhà tài trợ lớn nhất của tổ chức, Washington, đề xuất một quỹ dự phòng đại dịch toàn cầu mới.

Các quốc gia và thiết chế tài chính quốc tế muốn thúc đẩy nguồn tài chính để ứng phó đại dịch. Ảnh minh họa: UNFPA Syria

Các quốc gia và thiết chế tài chính quốc tế muốn thúc đẩy nguồn tài chính để ứng phó đại dịch. Ảnh minh họa: UNFPA Syria

Phát biểu qua liên kết video tại cuộc họp G20 với các nhà lãnh đạo tài chính, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã phản hồi ý tưởng về một quỹ y tế toàn cầu riêng biệt có nhiệm vụ cung cấp quỹ khẩn cấp, vaccine và các nhu cầu y tế khác.

Ông Tedros nói: “Bất kỳ nỗ lực nào nhằm tăng cường quản trị, hệ thống và tài chính cho an ninh y tế toàn cầu chỉ có thể thành công nếu chúng cũng nâng cao vai trò của WHO”.

Trong cuộc thảo luận, Bộ trưởng Y tế Ý Roberto Speranza cho biết, "WHO phải duy trì vị trí trung tâm của kiến ​​trúc y tế toàn cầu", đồng thời cho biết thêm, "Chúng tôi cần làm việc nhiều hơn nữa để tạo ra một kiến ​​trúc mạnh mẽ hơn về chính sách y tế."

Tại một cuộc thảo luận riêng, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã kêu gọi các thành viên G20 ủng hộ quỹ đề xuất cho việc chuẩn bị và ngăn chặn đại dịch. Bà Yellen cho biết họ sẽ không bòn rút tiền cần thiết để củng cố WHO, hoặc thành lập một cơ quan đa phương mới.

Bà nói: “Chúng tôi không coi đây là một nhóm tiền đứng yên chờ ứng phó với đại dịch tiếp theo, và nói thêm rằng quỹ mới sẽ thúc đẩy đầu tư vào các hệ thống giám sát và phát hiện dịch bệnh nhằm chống lại các cuộc khủng hoảng trong tương lai".

Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới David Malpass cũng cho biết cơ quan này đang "làm việc nhanh chóng với một quỹ trung gian tài chính mới ... để tăng cường tài chính cho việc chuẩn bị và ứng phó với đại dịch."

Tuần trước, Bộ trưởng Y tế Indonesia đã đặt câu hỏi liệu WHO có phải là nơi tốt nhất để huy động vốn cho một quỹ y tế toàn cầu được yêu cầu cung cấp viện trợ khẩn cấp, bao gồm tiền, vaccine và chẩn đoán, trong một đại dịch trong tương lai hay không.

Bộ trưởng Budi Gunadi Sadikin cho biết theo hệ thống hiện tại, các quốc gia “về cơ bản tự chủ” trong việc đảm bảo vaccine và vật tư y tế quan trọng.

Nhà tài trợ hàng đầu của WHO là Hoa Kỳ cũng đang thúc đẩy việc thành lập một quỹ riêng, do các nhà tài trợ trực tiếp kiểm soát, để tài trợ cho việc phòng ngừa và kiểm soát các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe.

Tăng cường cấu trúc y tế toàn cầu là một trong những ưu tiên của Tổng thống Joko Widodo trong thời gian Indonesia lãnh đạo G20.

Cùng chuyên mục
Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Đọc thêm