Mỹ-Triều có khả năng đạt thỏa thuận chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 7/6 sau cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sẵn sàng mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm Mỹ nếu như cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới tại Singapore diễn ra tốt đẹp.

Mỹ-Triều có khả năng đạt thỏa thuận chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng cho biết có khả năng ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đạt được một thỏa thuận chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới.

Trong khi đó, Thủ tướng Abe cho biết ông sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Triều Tiên, trong một nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề các công dân Nhật Bản bị bắt cóc và cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng. 

Thủ tướng Abe nhấn mạnh, ông muốn đối mặt trực tiếp với Triều Tiên và đối thoại để giải quyết nhanh chóng vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.

Ông khẳng định không có sự thay đổi nào trong chính sách của Nhật Bản đối với việc theo đuổi hòa bình thực sự tại Đông Bắc Á. 

Theo ông, nếu Triều Tiên sẵn sàng có các bước đi đúng hướng thì họ sẽ có một tương lai tươi sáng.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump đã cam kết sẽ đề cập vấn đề này với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào tuần tới tại Singapore.

Về quan hệ thương mại song phương, Tổng thống Trump cho biết hai bên đã phối hợp để cải thiện quan hệ thương mại song phương, đồng thời nói rằng ông Abe đã cam kết về các khoản đầu tư mới của Nhật Bản tại Mỹ. 

Ông chủ Nhà Trắng nêu rõ: "Chúng tôi đang nỗ lực giảm thiểu sự mất cân bằng thương mại, vốn rất đáng kể, xóa bỏ các hàng rào đối với hàng xuất khẩu của Mỹ, nhằm đạt được mối quan hệ kinh tế cùng có lợi và công bằng."

Ngoài ra, ông Trump cũng hoan nghênh và khuyến khích các nhà đầu tư Nhật Bản mở nhiều nhà máy, doanh nghiệp tại Mỹ, như lời Thủ tướng Abe đã cam kết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm