Năm nay, 'ốp' chỉ tiêu cho PVN như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo đề nghị của Vụ trưởng Vụ Năng lượng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa công bố những con số làm căn cứ “chấm điểm” đối với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), với các chỉ tiêu tài chính từ chục ngàn đến hàng trăm ngàn tỷ đồng cho năm 2024.
Trong lễ nhậm chức hồi cuối tháng 3/2024, tân Tổng Giám đốc PVN Lê Ngọc Sơn (trái) cam kết sẽ “đưa tập đoàn vươn tới những đỉnh cao mới”.
Trong lễ nhậm chức hồi cuối tháng 3/2024, tân Tổng Giám đốc PVN Lê Ngọc Sơn (trái) cam kết sẽ “đưa tập đoàn vươn tới những đỉnh cao mới”.

PVN thực hiện công tác năm trong bối cảnh hai ghế lãnh đạo cấp cao của tập đoàn đều có nhân sự mới. Cụ thể, ông Lê Mạnh Hùng chính thức là Chủ tịch HĐTV từ 01/01/2024 theo Quyết định số 1168/QĐ-TTg của Thủ tướng, còn ông Lê Ngọc Sơn được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc từ tháng 3/2024.

Được biết, trước đó - cuối tháng 01/2024, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã có quyết định phê duyệt kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển năm 2024 của PVN, với một số chỉ tiêu và con số do phía doanh nghiệp đệ trình lên.

Theo đó, với chức năng, ngành nghề một toàn đoàn năng lượng, năm 2024, toàn tập đoàn sẽ khai thác hơn 13 triệu tấn dầu và khí, trong đó con số của Công ty mẹ - PVN gần 4 triệu tấn quy đổi. Doanh thu từ dầu thô theo kế hoạch là 4.127 triệu USD, giá trị đầu tư hơn 49 ngàn tỷ đồng…

PVN còn cho biết, năm nay sẽ tập trung mọi người lực để triển khai các dự án trọng điểm cấp bách như Chuỗi dự án khí Lô B, nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, thúc đẩy vận hành thương mại Nhiệt điện Nhơn Trạch 3, 4; khắc phục các khó khăn kéo dài ở Nhiệt điện Long Phú 1, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn…

Năm 2023, tổng doanh thu toàn tập đoàn này đạt 942,8 nghìn tỷ đồng - tương đương 9,2% GDP cả nước.

Năm 2023, tổng doanh thu toàn tập đoàn này đạt 942,8 nghìn tỷ đồng - tương đương 9,2% GDP cả nước.

“Chốt” lại các vấn đề trên, hôm 28/5, ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã quyết định giao chỉ tiêu để đánh giá hiệu quả và xếp loại doanh nghiệp năm 2024 đối với Công ty mẹ - PVN (theo phương án giá dầu thô 70 USD/thùng, tỷ giá 1 USD = 23.500 đồng) như sau: Tổng doanh thu 206.684 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 10.894 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu là 2,91%.

Ngoài việc phê duyệt các chỉ tiêu để hết năm có căn cứ đánh giá hiệu quả doanh nghiệp và khả năng quản trị của lãnh đạo tập đoàn, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đặc biệt lưu ý Ban Kiểm soát PVN cần phải kiểm tra tính chính xác của số liệu do HĐTV PVN đề xuất, đồng thời giám sát kết quả sản xuất kinh doanh và hoạt động đầu tư phát triển của tập đoàn...

Những năm gần đây dù phải đối mặt những khó khăn như tình hình địa chính trị quốc tế phức tạp, giá dầu biến động… nhưng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đều có thứ hạng cao trong số 19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Năm nay, trong lễ nhậm chức, tân Tổng Giám đốc Lê Ngọc Sơn đã hạ quyết tâm: “Với tinh thần “Một đội ngũ - Một mục tiêu”, chúng ta sẽ cùng nhau tiếp tục khai mở những cơ hội trong khó khăn, thách thức; làm mới động lực cũ và bổ sung động lực mới, đưa tập đoàn vươn tới những đỉnh cao mới”.

Hãy chờ xem những “đỉnh cao mới” như lời của CEO PVN.

Đọc thêm