Nam thanh niên bị điện giật hôn mê sâu, ngưng tim nhiều lần

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Anh N.V.N, 34 tuổi, bị điện giật khi làm việc ở công trường, ngất xỉu, hôn mê và ngưng tim hai lần, được cứu sống nhờ phương pháp hạ thân nhiệt.

Bệnh nhân được các bác sĩ chăm sóc và điều trị.

Bệnh nhân được các bác sĩ chăm sóc và điều trị.

Sau khi bị điện giật, anh N được đưa đến cơ sở y tế trên địa bàn quận Phú Nhuận, TP HCM trong tình trạng ngưng tim, tím tái. Tại đây, nạn nhân được xoa bóp tim ngoài lồng ngực, sốc điện 3 lần, chích 6 ống Adrenalin.

Sau khi tim đập lại, anh N được chuyển đến bệnh viện vào khoảng 13h30 ngày 19/5. Một tiếng sau, tại khoa Cấp cứu, anh N. lại ngưng tim lần 2. Màn hình monitor ghi nhận người bệnh có rung thất - một rối loạn nhịp có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Các bác sỹ khẩn trương sốc điện khử rung thất 2 lần và xoa bóp tim ngoài lồng ngực đến khi bệnh nhân có nhịp tim đập lại.

BS Huỳnh Văn Ân, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực Chống độc, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết bệnh nhân được cho thở máy, nhanh chóng thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy. Trong vòng hai giờ kể từ lúc vào viện, bệnh nhân đã được kiểm soát thân nhiệt mục tiêu. Sau 24 tiếng duy trì nhiệt độ trên, nhiệt độ cơ thể bệnh nhân được nâng dần 0,25 độ C mỗi giờ cho đến khi đạt 37 độ C.

Sau khi áp dụng thành công kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy và hồi sức tích cực trong vài ngày, người bệnh tỉnh táo, ngưng được máy hạ thân nhiệt, dừng thở máy, rút ống nội khí quản. Ngày 24/5, bệnh nhân hồi phục tốt, có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Theo BS Huỳnh Văn Ân, thông thường, các bệnh nhân ngừng tim sau khi hồi phục tuần hoàn có thể bị di chứng về thần kinh với các mức độ khác nhau. Khi đó, người bệnh bị ảnh hưởng nặng nề trong sinh hoạt, gây ra gánh nặng cho gia đình và xã hội. “Kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy ở 33 độ C với người bệnh hôn mê sau ngừng tim giúp bảo vệ não, giảm thiểu các di chứng về thần kinh của người bệnh”, bác sĩ Ân thông tin thêm.

Qua trường hợp của anh N, các bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện người bị điện giật, cần nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi dòng điện bằng cách cắt cầu dao điện. Nếu không có cầu dao điện, tuyệt đối không hoảng loạn sờ tay vào nạn nhân khi chưa ngắt điện. Đồng thời, cần nhanh chóng gọi sự trợ giúp từ người xung quanh, đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm