Trao đổi, học tập kinh nghiệm
Hội thi trình diễn gói bánh tét có 30 Đội đến từ Hội Liên hiệp Phụ nữ các huyện, thành phố Cà Mau và các xã, phường trên địa bàn thành phố Cà Mau và nghệ nhân các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Mỗi đội thi 5 người, trong đó chọn 2 người (Nam và Nữ) có kinh nghiệm gói bánh. Đặc biệt phải an toàn, vệ sinh và chất lượng bánh, buộc bánh bằng dây lát, đảm bảo đủ 2 loại nhân (thịt mỡ, chuối), buộc đẹp, đúng kích cỡ (đường kính 0,70cm x dài 30cm) đúng thời gian theo quy định. Thời gian cho mỗi đội thi là 60 phút, phải gói từ 4 đòn bánh trở lên.
Kết thúc thời gian thi, Ban giám khảo sẽ tiến hành đánh giá và chấm điểm độc lập, kết quả là điểm trung bình cộng của các thành viên Ban giám khảo. Đơn vị nào gói được số lượng nhiều hơn, đẹp, đúng kích cỡ theo quy định thì được giải cao nhất, lần lượt tính từ cao xuống thấp.
Theo ông Lê Minh Út - Trưởng phòng Quản lý Văn hóa và Gia đình - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, Trưởng ban Giám khảo, cho biết: “Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ đã được thành phố Cà Mau tổ chức tính đến nay được 4 lần. Đây cũng là năm thứ 2 hội thi trình diễn gói bánh tét được tổ chức. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, nhìn chung các đội tham gia thi lần này đều có sự đầu tư công phu, chuẩn bị rất kỹ càng, chu đáo. Các đội thi đã thực hiện đúng thể lệ, kích thước bánh đúng quy định, đồng đều, buộc dây đẹp, đảm bảo thời gian theo quy định,...”.
Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam
Ông Tăng Vũ Em - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cà Mau (Trưởng Ban Tổ chức), cho biết: “Ngày hội Bánh dân gian năm nay, có sự tham gia khoảng 300 gian hàng, trưng bày giới thiệu các loại bánh dân gian, ẩm thực, sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở và nghệ nhân đến từ 8 huyện, thành phố Cà Mau và 2 tỉnh Bến Tre, Kiên Giang. Trong khuôn khổ của Ngày hội ngoài phần thi trưng bày Bánh dân gian, trình diễn cách làm bánh Tét của các nghệ nhân, còn tổ chức Hội thi Bánh xèo; tổ chức các môn thể thao, trò chơi dân gian… bên cạnh đó, các hoạt động biểu diễn văn nghệ hàng đêm gắn với chuỗi hoạt động của Ngày hội và nhiều hoạt động hấp dẫn khác”.
“Ngày hội bánh dân gian là dịp để tập hợp, tạo điều kiện cho các nghệ nhân, người làm bánh trong và ngoài tỉnh có cơ hội trao đổi, học tập kinh nghiệm về cách chế biến các loại bánh dân gian. Qua đó từng bước mở rộng thị trường bánh dân gian địa phương, xây dựng thương hiệu bánh dân gian đặc trưng của Nam. Ngày hội còn là cơ hội để tuyên truyền, quảng bá về vùng đất, con người, bản sắc văn hóa và tiềm năng du lịch Cà Mau đến đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh”, ông Tăng Vũ Em cho biết.
Trước đó, có 30 đội đến từ Hội Phụ nữ các huyện, TP Cà Mau và các xã, phường trên địa bàn thành phố, cùng nghệ nhân các tỉnh đã trình diễn làm bánh dân gian Nam Bộ với những món bánh dân dã, độc đáo từ những nguyên liệu thuần thiên nhiên. Theo đó, mỗi đội thi gồm 5 thành viên phối hợp nhịp nhàng, làm ra những chiếc bánh dân gian như: bánh quy, bánh bò, bánh ít, khoai mì sợi… gợi lên ký ức miền quê nồng hậu, bình yên.
Ông Trần Hoàng Hổ - Tổng giám đốc Nhà hàng Hoàng Hổ, thành viên Ban Giám khảo, đánh giá: “So với những năm trước, các đội thi năm nay đầu tư chất lượng hơn, hình thức trang trí đẹp mắt, ấn tượng, có nhiều sáng tạo. Có thể nói, bánh dân gian không chỉ ngon ở chất lượng từng chiếc bánh mà còn ở nước sốt và nước chấm, và các đội thi đã khắc phục tốt điều này được chỉ ra từ hội thi các năm trước...”.
Ngày 2/5, sẽ tiếp tục diễn ra hội thi trình diễn chiên bánh xèo, hứa hẹn mang đến cho khách tham quan nhiều điều hấp dẫn, thú vị. Đặc biệt là được cùng thưởng thức hương vị bánh xèo tại hội thi.
Kết quả các hội thi trình diễn làm bánh dân gian Nam Bộ, gói bánh tét, chiên bánh xèo sẽ được công bố tại chương trình bế mạc, diễn ra tối ngày 4/5.
Những hình ảnh tại hội thi làm bánh dân gian và gói bánh tét nhân Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ
Có 30 đội thi, mỗi đội 2 nghệ nhân trình diễn gói bánh tét và đông đảo du khách tham quan, cổ vũ. |
Cách xếp lá gói bánh tét là xếp từng lá chuối lên một mặt phẳng, cho nếp vào và dàn đều ra đến khi còn khoảng 2 lóng tay nữa đến mép lá thì cho phần nhân đậu xanh, thịt hoặc mỡ (đối với bánh nhân thịt hoặc mỡ) và chuối vào… |
Phần thi trình diễn gói bánh tét từ đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân đến từ đơn vị huyện Phú Tân. |
Tiêu chí đánh giá là chất lượng sản phẩm bánh tét và phải đảm bảo đủ 2 loại nhân (thịt mỡ, chuối), buộc đẹp, đúng kích cỡ, đảm bảo thời gian theo quy định. |
Các thành viên Ban giám khảo chấm điểm độc lập trên Phiếu chấm điểm của Ban tổ chức quy định. Kết quả là điểm trung bình cộng của các thành viên Ban giám khảo. |
Những chiếc bánh được xếp thành hình bản đồ Việt Nam của do đơn vị xã An Xuyên, TP Cà Mau thực hiện. |
Chiếc bánh được xếp thành hình con cua do Đơn vị Phường 1, TP Cà Mau thực hiện. |
Món khoai mì sợi với sắc màu tự nhiên, đẹp mắt của Đơn vị xã An Xuyên, TP Cà Mau. |
Ông Tăng Vũ Em - Phó chủ tịch UBND TP Cà Mau, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ, thưởng thức hương vị bánh do đội thi Đơn vị Bảo tàng tỉnh chế biến. |
Ban Giám khảo chấm điểm và nghe thuyết trình của đơn vị Hội LHPN huyện Phú Tân về phần thi bánh dân gian của đơn vị mình. |