Nâng cao hiệu quả chuyển đổi số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

(PLVN) -Sáng 8/12, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Toạ đàm Chuyển đổi số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh và Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng chủ trì. 

Nâng cao hiệu quả chuyển đổi số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh nhấn mạnh việc đưa ra các giải pháp đổi mới nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL, trong đó có giải pháp về công nghệ thông tin trong kỷ nguyên kỹ thuật số hiện nay là một xu thế tất yếu. Đặc biệt, công nghệ thông tin, công nghệ số đã trở thành nền tảng của kinh tế - xã hội, và chuyển đổi số chính là giải pháp phát triển của công tác PBGDPL trong tương lai. Qua đó, Thứ trưởng bày tỏ mong muốn buổi Toạ đàm này là khởi đầu cho sự đổi mới toàn diện về chuyển đổi số trong công tác PBGDPL. 

Để thực hiện thành công chuyển đổi số trong công tác PBGDPL, bên cạnh sự quyết tâm của cơ quan quản lý nhà nước thì cần phải có sự đồng thuận và vào cuộc của mọi chủ thể trong xã hội. Qua đó, Thứ trưởng đề nghị cần có sự sẵn sàng vào cuộc của cơ quan nhà nước các cấp, các ngành đối với hệ thống chuyển đổi số; xây dựng cơ sở dữ liệu PBGDPL dùng chung được số hoá bảo đảm tính thống nhất của pháp luật; cần có giải pháp, lộ trình, tổ chức thực hiện cụ thể, rõ ràng để bảo đảm tính hiệu quả… 

Nâng cao hiệu quả chuyển đổi số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ảnh 1
 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh phát biểu khai mạc Toạ đàm.

Phát biểu chào mừng tại Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết, chuyển đổi số trong PBGDPL là cách tiếp cận mới và chính sự phát triển nhanh của công nghệ số đã giải quyết được rất nhiều vấn đề trong xã hội hiện nay. Đồng thời nhấn mạnh việc chuyển đổi số sẽ tiếp cận đến nhiều người hơn, đạt hiệu quả tốt hơn với chi phí phù hợp hơn.

Tọa đàm là sự khởi đầu, thể hiện sự quyết tâm của ngành Tư pháp đối với công cuộc chuyển đổi số quốc gia, đặc biệt là dùng công nghệ để PBGDPL giúp cho người dân hiểu biết và tuân thủ pháp luật tốt hơn.

Nâng cao hiệu quả chuyển đổi số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ảnh 2
 Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh việc chuyển đổi số sẽ tiếp cận đến nhiều người hơn, đạt hiệu quả tốt hơn với chi phí phù hợp hơn.

Tại Toạ đàm, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Phan Hồng Nguyên cho biết trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, công nghệ số, công tác PBGDPL đang đứng trước những đòi hỏi, thách thức mới cần phải có sự thay đổi một cách toàn diện, sâu sắc từ tư duy, nhận thức đến cách làm. Như vậy, công tác PBGDPL trong thời gian tới phải đảm bảo sự đổi mới nhằm thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và chuyển đổi số trong công tác PBGDPL là một trong những giải pháp căn cơ, có tính đột phá để thay đổi tổng thể, toàn diện diện mạo, cách thức PBGDPL dựa trên sự phát triển của các công nghệ số, tạo điều kiện cho người dân tự học tập, tìm hiểu pháp luật, đảm bảo quyền tiếp cận thông tin của công dân. 

Để chuyển đổi số trong công tác PBGDPL khả thi, hiệu quả, thiết thực, các bộ, ngành, địa phương cần đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, công nghệ số phù hợp; xây dựng dữ liệu câu hỏi và trả lời về lĩnh vực pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của bộ, ngành, địa phương đó và tích hợp chung vào cơ sở dữ liệu chung của cả nước do Bộ Tư pháp quản lý để chia sẻ, dùng chung, phục vụ việc tìm hiểu pháp luật của người dân, doanh nghiệp; tiến hành rà soát các quy định Luật PBGDPL năm 2012, các quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật và nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung để phù hợp với thực tiễn hiện nay… 

Nâng cao hiệu quả chuyển đổi số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ảnh 3
 Ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL phát biểu tại Toạ đàm.

Đưa ra giải pháp chuyển đổi số trong công tác PBGDPL hiện nay, ông Nguyễn Phú Tiến, Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng cần phát triển nền tảng để người dân, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước tra cứu pháp luật dưới dạng hỏi – đáp, tình huống; phát triển nền tảng tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, giải đáp pháp luật từ xa; đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng số cho đội ngũ làm công tác PBGDPL…

Để xây dựng Hệ thống thông tin PBGDPL phục vụ, đáp ứng yêu cầu vận hành hệ sinh thái PBGDPL trên thiết bị di động tại Việt Nam, đại diện Cục Công nghệ thông tin, Bộ Tư pháp cũng đã nêu lên một số giải pháp, như: Giải pháp quản lý (Xây dựng Cổng thông tin điện tử PBGDPL phiên bản web và phiên bản mobile); Giải pháp khai thác và tương tác trên thiết bị di động (thiết kế giao diện, khai thác thông tin trên thiết bị di động, tương tác trên thiết bị di động)…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm