Nâng cao trách nhiệm của thanh niên đối với xã hội

(PLVN) -Trong điều kiện hội nhập quốc tế sâu rộng, thanh niên là lực lượng quan trọng, là rường cột nước nhà. Với tinh thần đó, phải tạo động lực cho thanh niên phát triển, đồng thời, nâng cao trách nhiệm của thanh niên đối với xã hội. 

ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam kiến nghị cần nâng cao trách nhiệm của thanh niên đối với xã hội.

ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam kiến nghị cần nâng cao trách nhiệm của thanh niên đối với xã hội.

Trong hai ngày 11-12/2, tại Thanh Hóa, Bộ Nội vụ phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và Quỹ Dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi).

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Văn Tuyết đồng chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, trên cơ sở tiếp thu một cách triệt để nhất ý kiến các chuyên gia, các nhà quản lý, nhà khoa học và đặc biệt là ý kiến của các Đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Bộ Nội vụ đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xây dựng dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) với 07 Chương và 52 Điều.

Để hoàn thiện dự thảo Luật và trình Quốc hội vào tháng 4/2020, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, góp ý cụ thể vào các nội dung như: Quyền và nghĩa vụ thanh niên; Chính sách của nhà nước đối với thanh niên; Trách nhiệm của các cơ quan nhà nước đối với thanh niên; Mối quan hệ giữa các cơ quan nhà nước trong việc phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật đối với thanh niên; Các quy định về tổ chức thanh niên; Trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội đối với thanh niên…

 “Thanh niên là mùa xuân của dân tộc, là tương lai của đất nước”, do đó, dự thảo Luật cần phải thể hiện rõ trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, gia đình, nhà trường và xã hội đối với thanh niên”- Thứ trưởng Trần Anh Tuấn mong muốn.

Cho rằng cần đổi mới cách tiếp cận để hoàn thiện dự thảo Luật lần thứ 7, ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam kiến nghị trước hết, cần nhấn mạnh bối cảnh ra đời của Luật là trong điều kiện hội nhập quốc tế sâu rộng, thanh niên là lực lượng quan trọng, là rường cột nước nhà. Với tinh thần đó phải tạo động lực cho thanh niên phát triển, đồng thời, nâng cao trách nhiệm của thanh niên đối với xã hội. 

Theo ông Vũ Trọng Kim, Luật Thanh niên 2005 đã tập trung vào 08 vấn đề nhưng cơ chế thực thi được đánh giá chưa thỏa đáng, khiến Luật chưa đi vào cuộc sống một cách sâu rộng. 

Dự thảo Luật lần này cần nhấn mạnh vai trò chiến lược trong chính sách phát triển thanh niên, như vậy mới đảm bảo vận hành, thi hành Luật sau khi được ban hành. Bên cạnh đó, dự thảo Luật cần quy định trách nhiệm của Chính phủ trong việc hoạch định chiến lược tầm vĩ mô, các địa phương cũng xây dựng chiến lược ở mức cụ thể.

Đối với quyền, nghĩa vụ và chính sách nhà nước đối với thanh niên, bà Cầm Thị Mẫn, Đại biểu chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa cho rằng, phải xác định thanh niên là lực lượng hùng hậu, là lực lượng xung kích, do đó, thanh niên cần được học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ, năng lực, tay nghề. Nhà nước phải có chính sách hướng nghiệp trong đào tạo, thanh niên được tự do lựa chọn các loại hình học tập; các cơ sở giáo dục, đào tạo thanh niên được nhà nước hỗ trợ về kinh phí, cơ sở vật chất...

Trong vấn đề lao động và khởi nghiệp, bên cạnh việc quy định thanh niên được cấp chứng chỉ quốc gia về đào tạo, bồi dưỡng nghề nghiệp thì thanh niên cũng có nghĩa vụ tham gia tình nguyện đối với cộng đồng xã hội. 

Ngoài ra, Nhà nước có chính sách bảo đảm thanh niên không bị bóc lột sức lao động, có chính sách tạo điều kiện cho thanh niên được vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, xúc tiến đầu tư, thành lập quỹ khởi nghiệp cho thanh niên…

Trong ngày mai, các đại biểu sẽ tiếp tục đóng góp ý kiến, thảo luận và sửa đổi, bổ sung trực tiếp vào dự thảo Luật nhằm dần hoàn thiện để trình Quốc hội xem xét vào tháng 4 tới đây.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Đọc thêm