Nga thử nghiệm hệ thống “không đối thủ”, “tấn công cùng lúc 10 tên lửa siêu thanh”

(PLVN) - Thử nghiệm cấp nhà nước đối với hệ thống tên lửa phòng không mới nhất S-500 đã bắt đầu và Nga hiện đang chuẩn bị sản xuất hàng loạt loại vũ khí này, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov ngày 24/8 thông báo.

Hệ thống tên lửa phòng không S-500 của Nga.

Hệ thống tên lửa phòng không S-500 của Nga.

Theo hãng tin Sputnik, thông tin trên được Phó Thủ tướng Nga đưa ra với các phóng viên tại diễn đàn Army-2020.

“Đúng vậy, thực tế là các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đã bắt đầu và hiện đã có cấu hình đơn giản hóa của hệ thống S-500”, ông Borisov nói và cho biết phía Nga cũng đã mua các linh kiện phục vụ cho việc sản xuất hàng loạt.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Alexei Krivoruchko cho biết, Lực lượng vũ trang Nga có kế hoạch nhận các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 đầu tiên vào năm 2021, và việc giao hàng loạt sẽ bắt đầu vào năm 2025.

S-500 hay S-500 Prometei là hệ thống tên lửa phòng không đất đối không thế hệ mới. Là sản phẩm của Tập đoàn Almaz-Antey, tổ hợp này được quảng cáo có thể triệt hạ các máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình siêu thanh đồng thời cũng có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo và tiêu diệt các mục tiêu trong không gian gần.

Về mặt thông số kỹ thuật, giới chức Nga khẳng định, hệ thống S-500 có bán kính hủy diệt 600 km. Hệ thống này còn có khả năng phát hiện và tấn công đồng thời tới 10 mục tiêu đạn đạo siêu thanh có tốc độ bay lên tới 7 km/s, tức gấp 20 lần vận tốc âm thanh.

Giới chức Nga khẳng định, với những đặc tính ưu việt như vậy, hệ thống S-500 sẽ vượt trội hơn đáng kể so với hệ thống S-400 hiện đang phục vụ trong lực lượng phòng không Nga và cả hệ thống phòng thủ tên lửa đối thủ Patriot 3 của Mỹ.

Đầu tháng 2 vừa qua, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko thông báo việc thử nghiệm tên lửa hiện đại nhất S-500 Prometei đã được tiến hành tại Nga hồi năm ngoái. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trước đó cho biết, việc chuyển giao các hệ thống S-500 cho quân đội sẽ bắt đầu vào năm 2020. 

Nga đã đào tạo các chuyên gia để học cách vận hành hệ thống mới tại Học viện Quân sự của Lực lượng Không gian vũ trụ tại Tver kể từ năm 2017.

Nga đang phát triển S-500 với tầm nhìn hoạt động trong 25 năm tới. Như các phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin, hệ thống tên lửa mới của Nga tấn công mục tiêu ở tầm bắn xa hơn 80 km so với bất kỳ hệ thống tên lửa hiện có nào.

Tờ Sasapost của Ai Cập mới đây cho rằng sự ra đời của hệ thống tên lửa phòng không S-500 đưa đến sự khởi đầu kỷ nguyên mới của sự thống trị của Nga trên thị trường vũ khí.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Đọc thêm