Nga triển khai “siêu tàu” mang 16 tên lửa hành trình Kalibr

(PLVN) - Tàu khu trục Đô đốc Kasatonov được đóng theo Dự án đóng tàu 22350 đã được triển khai đến khu vực huấn luyện chiến đấu của Hạm đội phương Bắc ở Biển Barents cho giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước tiếp theo.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hãng tin TASS dẫn thông tin từ văn phòng báo chí của Hạm đội Nga cho biết, trong qua trình thử nghiệm trên biển tới đây, thủy thủ đoàn trên tàu khu trục Đô đốc Kasatonov sẽ thực hành các nhiệm vụ phát hiện các tàu ngầm và theo dõi chúng với sự trợ giúp của các hệ thống sonar và vũ khí chống ngầm.

Cùng với đó, tàu cũng sẽ tiếp tục thử nghiệm các hệ thống thiết bị và thực hiện các kỹ thuật khác nhau.

Các tàu ngầm khác của Hạm đội phương Bắc đang thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu theo lịch trình ở Biển Barents cũng sẽ hỗ trợ cho giai đoạn thử nghiệm nhà nước hiện nay đối với tàu Đô đốc Kasatonov.

Đô đốc Kasatonov là tàu khu trục sản xuất nội địa hàng loạt đầu tiên của Nga. Tàu đa năng hoạt động trên vùng biển xa này vừa có thể hỗ trợ đổ bộ, chống lại các mục tiêu trên không đồng thời còn có thể tìm diệt tàu ngầm, tấn công các mục tiêu ven biển, cũng như tàu mặt nước của kẻ địch.

Theo chuyên gia quân sự Vasily Dandykin, tàu khu trục trên được trang bị vũ khí rất mạnh. Tàu được trang bị vũ khí rất mạnh đối với một con tàu có lượng giãn nước tương tự, bao gồm 16 ống phóng tên lửa Yakhont và Kalibr.

Trong tương lai, tàu này có thể được trang bị tên lửa siêu thanh Zircon và hệ thống phòng không Polyment -Redut mạnh mẽ, cho phép nó tiêu diệt các mục tiêu trên không ở cự ly dưới 150 km. “Đó là những vũ khí rất mạnh mẽ”, vị chuyên gia nói.

Cùng với đó, tàu còn có hệ thống phòng không tự vệ - pháo cao tốc tự động AK-630; pháo hạm A-192 độc đáo 130 mm, có tốc độ cao và tầm bắn xa. Tàu còn có ngư lôi chống ngầm thế hệ mới Paket-NK, trực thăng săn ngầm Ka-27. 

“Rõ ràng, trong những năm tới, đó sẽ là tàu chiến nội địa hoạt động vùng biển xa, được sử dụng rộng rãi”, chuyên gia quân sự của Nga nhận định.

Theo giới chức Nga, tàu khu trục Đô đốc Kasatonov là tàu chiến thứ 2 nhưng là tàu đầu tiên được sản xuất hàng loạt trong khuôn khổ Dự án đóng tàu 22350 của nước này.

Tàu này được khởi động sản xuất vào ngày 26/11/2009 và hạ thủy ngày 12/12/2014, dự kiến sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga trong năm nay.

Các tàu được đóng theo 22350 của Nga của Nga có lượng giãn nước 4.500 tấn, mỗi tàu có thể mang tới 16 tên lửa hành trình Kalibr./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm