Nga tung bằng chứng vụ máy bay quân sự bị bắn rơi

(PLO) - Dữ liệu thu được từ hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga đã chứng minh các máy bay chiến đấu của Israel phải chịu trách nhiệm về vụ bắn hạ máy bay Il-20 của Nga, hãng tin RT ngày 24/9 dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Hình ảnh do phía Nga công bố.

Hình ảnh do phía Nga công bố.

Theo RT, dữ liệu thu được từ hệ thống phòng không S-400 được triển khai tại căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở tỉnh Latakia, Syria cho thấy tên lửa phòng không của Syria đã thực sự nhắm vào chiếc máy bay F-16 của Israel trước khi đột ngột đổi hướng và cuối cùng bắn hạ máy bay của Nga.

Theo Thiếu tướng Igor Konashenkov – Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, dữ liệu thu được nói trên cùng với thông tin về vị trí của tất cả các máy bay tại thời điểm xảy ra vụ việc hôm 17/9 cho thấy chiếc máy bay của Israel đã cố tình sử dụng chiếc Il-20 của Nga vốn có kích thước lớn hơn làm lá chắn trước hệ thống phòng không của Syria.

Để chứng minh nhận định của mình, ông Konashenkov đã công bố các hình ảnh radar, trong đó cho thấy rõ tên lửa S-200 của hệ thống phòng không Syria nhắm vào máy bay Israel. Tuy nhiên, tên lửa sau đó đã đột ngột đổi hướng bay và “khóa mục tiêu có mặt cắt radar lớn hơn và tốc độ chậm hơn” - chính là chiếc máy bay trinh sát Il-20 của Nga đang chuẩn bị hạ cánh.

“Những dữ liệu radar này chứng minh không quân Israel phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về thảm kịch chiếc Il-20 bị bắn hạ. Tất cả những tuyên bố của Israel về việc không liên quan trong vụ cướp đi mạng sống của 15 quân nhân Nga là không đúng sự thật”, ông Konashenkov nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã công bố toàn bộ diễn tiến trong quá trình máy bay của nước này bị bắn rơi hôm 17/9. Nga cáo buộc Không quân Israel chỉ cảnh báo phía Nga chưa đầy 1 phút trước khi tiến hành vụ không kích ở Syria, khiến Nga không có thời gian để thực hiện các động thái đảm bảo an toàn cho máy bay và phi công của nước này. 

Nga cũng cáo buộc Israel thông báo sai cho máy bay Nga về vị trí các mục tiêu của họ. Tuy nhiên, phía Israel liên tục phủ nhận trách nhiệm và đổ lỗi cho phía Syria trong vụ việc.

Máy bay trinh sát Il-20 của Nga đã bị mất liên lạc vào đêm 17/9 (theo giờ địa phương) trong một cuộc tấn công của 4 máy bay tiêm kích F-16 của Israel vào các mục tiêu tại tỉnh Latakia, Syria.

Theo thông tin từ phía Nga, một tên lửa phóng lên từ hệ thống phòng không S-200 của Syria đã bắn nhầm vào máy bay Il-20 làm 15 quân nhân Nga trên máy bay thiệt mạng. Sau vụ việc trên, Nga quyết định cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho quân đội Syria. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm