Nga ứng dụng mạng di động để giám sát công dân cách ly tại nhà

(PLVN) - Một quan chức thủ đô Moscow cho biết giới chức thành phố này đã phát triển một ứng dụng điện thoại thông minh mà các cư dân bị nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể tải về để phục vụ việc giám sát cách ly.

Nga ứng dụng mạng di động để giám sát công dân cách ly tại nhà

Giới chức Moscow công bố một ứng dụng điện thoại thông minh để giám sát những người được yêu cầu ở trong nhà để hạn chế lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Một quan chức thủ đô Moscow cho biết giới chức thành phố này đã phát triển một ứng dụng điện thoại thông minh mà các cư dân bị nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể tải về để phục vụ việc giám sát cách ly.

Hiện ứng dụng này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Moscow cũng chuẩn bị triển khai hệ thống mã QR trên toàn thành phố để mỗi người dân có thể đăng ký mã trực tuyến, sau đó trình báo với các nhân viên cảnh sát nếu bị chặn lại trên đường đi mua thực phẩm hoặc thuốc thang.

Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Mishustin cũng đã yêu cầu các công dân Nga đang cách ly, phải tuân thủ yêu cầu của Cơ quan Dịch vụ công (Gosuslug) tự điền vào sổ theo dõi sức khỏe, xác nhận họ đang ở nhà.

Trước đó một ngày, ông đã chỉ thị cho Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin đảm bảo giám sát công dân thủ đô tuân thủ chế độ cách ly, với sự hỗ trợ của các nhà mạng di động và cổng thông tin chính thức của thị trưởng và chính quyền thành phố.

Ngoài ra Nga cũng triển khai hàng loạt camera trên đường phố để giám sát việc tuân thủ của công dân.

Hiện số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Nga là 2.777 ca và số ca tử vong là 24 ca. Thủ đô Moskva, tâm dịch của cả nước, đã công bố biện pháp phong tỏa một phần hôm 29/3.

Các cư dân được yêu cầu ở trong nhà và chỉ ra ngoài để mua thực phẩm hoặc thuốc men ở gần nhà, điều trị y tế khẩn cấp hoặc đổ rác.

Trong ngày 1/4, 8 vùng lãnh thổ phía Nam của Nga cũng ban hành lệnh phong tỏa tương tự, đồng nghĩa với việc hơn 60 trên tổng số hơn 80 vùng miền của quốc gia này đang trong tình trạng phong tỏa một phần.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm