Ngày hội Cua Cà Mau – Điểm hẹn văn hóa ẩm thực

(PLVN) - Trong không khí phấn khởi chào mừng năm mới 2023, nằm trong chuỗi các sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2022”, Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ I được UBND tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức lễ khai mạc với chủ đề “Cua Cà Mau – Điểm hẹn văn hóa ẩm thực” được diễn ra tối 23/12.

Tiết mục văn nghệ mở màn cho chương trình như lời chào mừng quý đại biểu đến với Cà Mau.

Tham dự khai mạc có ông Nguyễn Tiến Hải - Ủy viên Ban Chấp hành TW đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau; ông Huỳnh Quốc Việt - Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau;… Đại diện Bộ Khoa học công nghệ; Bộ Công Thương; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh: Ninh Bình, Đồng Tháp, Bạc Liêu.

Nhằm quảng bá, tôn vinh thương hiệu, hình ảnh Cua Cà Mau - một trong những sản phẩm chủ lực của ngành thủy sản Cà Mau với cả nước, từ ngày 23 đến ngày 31/12/2022, Cà Mau tổ chức nhiều hoạt động hội thảo, nghệ thuật, thể thao, dịch vụ, thương mại và vui chơi giải trí.

Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ I năm 2022, phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ I năm 2022, cho biết: “Ngày hội Cua Cà Mau là trong các sự kiện thuộc Chương trình “Cà Mau - Điểm đến 2022”; Ngày hội Cua Cà Mau năm nay có chủ đề “Cua Cà Mau - Điểm hẹn văn hóa ẩm thực”. Đây cùng là dịp để Cà Mau quảng bá hình ảnh, thương hiệu Cua Cà Mau và các loại đặc sản của địa phương; là cơ hội để du khách trong và ngoài nước thưởng ngoạn thiên nhiên và trải nghiệm hương vị đặc sắc của Cà Mau; là dịp để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh dịch vụ du lịch, ẩm thực với Cà Mau”.

Ngày hội Cua Cà Mau được tổ chức với các hoạt động như: Hội chợ Thương mại tổng hợp, trưng bày sản phẩm OCOP; Cuộc thi ẩm thực Vua đầu bếp Cua, xác lập kỷ lục 69 món ăn chế biến từ Cua; Đón nhận bằng kỷ lục Châu Á “Lẩu mắm U Minh”; Cuộc thi Cua Cà Mau lớn nhất; Liên hoan đờn ca tài tử; Và các diễn đàn, hội thảo với các chủ đề có liên quan…

Ông Đinh Hữu Phi (bên phải) – Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) trao giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Cua Cà Mau cho Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau.

“Đến với Ngày hội lần này, du khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm các sản phẩm du lịch mới, tận hưởng không gian ẩm thực về cua và các sản vật độc đáo tại Cà Mau; được tìm hiểu về nghề nuôi cua, trải nghiệm câu cua, thử tài trói cua; được tận hưởng các hương vị tinh tuý, đặc trưng vốn có của cua Cà Mau qua bàn tay của các đầu bếp chuyên nghiệp” - ông Lê Văn Sử nói.

Tại buổi lễ khai mạc, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm cua Cà Mau cho Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau.

Đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến Cà Mau - vùng đất cực Nam của Tổ quốc để du lịch, trải nghiệm và tham gia sự kiện.

Trước đó, nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày hội Cua Cà Mau, là cuộc diễu hành xe hoa đường phố nhằm quảng bá, giới thiệu thêm về những nét văn hóa tiêu biểu, những sản vật thủy sản đặc trưng của vùng đất Cà Mau, đặc biệt là con cua Cà Mau, thông qua các xe hoa diễu hành, được trang trí, mô hình mô phỏng các sản vật và trình diễn các loại hình nghệ thuật đặc trưng của tỉnh Cà Mau.

Đoàn diễu hành đi qua các tuyến đường chính trong nội ô thành phố Cà Mau và đây như là một lời chào mừng đến toàn thể du khách trong và ngoài tỉnh đến với Cà Mau - vùng đất cực nam tổ quốc nghĩa tình, giàu lòng mến khách và đầy tiềm năng phát triển.

Cuộc diễu hành xe hoa đường phố nhằm quảng bá, giới thiệu thêm về những nét văn hóa tiêu biểu, những sản vật thủy sản đặc trưng của vùng đất Cà Mau.

Cà Mau là vùng đất cực Nam của Tổ quốc, nơi thiên nhiên đã ban tặng nhiều món quà vô giá, đó là cảnh quan rừng, biển trù phú, hài hòa với vô số đặc sản làm say lòng du khách. Trong đó, chắc chắn phải kể đến loài thủy sản đã vinh dự được lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam, đó là cua biển Cà Mau.

Với thịt ngọt, chắc; gạch béo, hàm lượng dinh dưỡng cao, cua Cà Mau được đánh giá là loại cua ngon nhất.

Có diện tích nuôi xen canh trên 250 ngàn ha, Cà Mau còn là nơi có sản lượng cua nhiều nhất cả nước; tổng giá trị sản lượng cua bình quân mỗi năm trên 10.000 tỷ đồng. Cua được xác định là ngành hàng chủ lực của tỉnh, vị thế con cua chỉ đứng sau con tôm; mới đây, cua Cà Mau cũng đã được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý.