Ngày mai, “Công chúa Huawei” sẽ quay lại tòa để điều trần về dẫn độ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày mai – 4/8, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wahzhou), con gái của người sáng lập “người khổng lồ công nghệ Trung Quốc” Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) sẽ trở lại tòa án Canada để tham dự vòng điều trần cuối cùng về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau gần ba năm đấu tranh tại tòa.
Bà Mạnh Vãn Châu.
Bà Mạnh Vãn Châu.

Bà Mạnh Vãn Châu đang chống lại việc dẫn độ sang Mỹ - nước muốn xét xử bà về tội lừa đảo ngân hàng và âm mưu bị cáo buộc che giấu các giao dịch kinh doanh của công ty, thông qua một công ty con, ở Iran.

Nếu được chuyển đến Mỹ để xét xử và sau đó bị kết án, bà có thể phải đối mặt với hơn 30 năm trong nhà tù ở Mỹ.

Bà đã bị bắt theo đề nghị của Mỹ trong khi bà quá cảnh ở Vancouver vào tháng 12/2018. Phiên điều trần tới, bắt đầu từ ngày 4/8, sẽ kéo dài trong hơn hai tuần.

Bà Mạnh luôn phủ nhận các cáo buộc, và nhóm bào chữa của bà cho biết, các quan chức Canada và Mỹ đã lạm dụng quy trình trong việc bắt giữ bà, và từ đó yêu cầu hủy bỏ việc dẫn độ bà sang Mỹ.

Bà Mạnh bị cáo buộc lừa gạt Ngân hàng HSBC bằng cách dấu giếm các mối liên hệ giữa Huawei và Skycom - một công ty con bán thiết bị viễn thông cho Iran, khiến ngân hàng này có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran khi tiếp tục thanh toán các giao dịch bằng đô la Mỹ cho Huawei.

Nhưng các luật sư của bà nói rằng Mỹ không có quyền tài phán và các quyền của bà Mạnh đã không được tôn trọng. Vụ án dẫn độ đã diễn ra nhiều phiên điều trần trong gần ba năm kể từ khi bà bị bắt.

Các luật sư của bà cũng cho rằng những nhận xét của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump 10 ngày sau khi bà Mạnh bị bắt - trong đó ông nói rằng ông có thể can thiệp vào vụ việc của bà để đổi lấy các nhượng bộ thương mại của Trung Quốc - đã khiến vụ án bị “chính trị hóa”.

Bà Mạnh được tại ngoại nhưng bị giám sát liên tục trong dinh thự của bà ở Vancouver, phải đeo vòng đeo tay theo dõi mắt cá chân mọi lúc.

Chính phủ Trung Quốc cáo buộc rằng mục tiêu chính của chính quyền Mỹ khi theo đuổi vụ án liên quan đến bà Mạnh là làm suy yếu các công ty công nghệ Trung Quốc, gọi toàn bộ vụ việc là "một sự cố chính trị nghiêm trọng".

Vòng điều trần cuối cùng dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 20/8, nhưng dự kiến sẽ mất vài tuần mới có quyết định, và bất kỳ kháng cáo mới nào cũng đồng nghĩa với việc thủ tục sẽ được kéo dài hơn nữa.

Đọc thêm