Nghệ sĩ và fan ứng xử sao cho đúng?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nghệ sĩ và fan luôn là mối quan hệ đặc biệt. Ở thời đại mạng xã hội phát triển như hiện nay, fan là một lực lượng mạnh mẽ, thậm chí có thể “nâng” hay “vùi dập” nghệ sĩ.

Nghệ sĩ và fan ứng xử sao cho đúng?

Ồn ào gần đây giữa nữ ca sĩ Đông Nhi và fan có thể coi là một “ca” “kinh điển” về mối quan hệ này trong giới showbiz Việt. Từ câu chuyện liên quan đến kênh truyền thông và những phát ngôn “nóng nảy” sau đó, Đông Nhi đã vấp phải phản ứng của người hâm mộ, ngay cả những người đã gắn bó từ khi cô còn là ca sĩ teen cũng tuyên bố “quay lưng”. Đông Nhi đứng trước “cơn bão” lớn nhất sự nghiệp từ trước đến nay.

Theo một số fan hâm mộ, họ “quay lưng” lại với Đông Nhi bởi cô không cho họ thấy được sự tôn trọng dành cho fan. Thay vì suy xét sự việc, đưa ra lời giải thích hợp lý, trân trọng sự đóng góp của fan thì nữ ca sĩ lên tiếng với cách nói “dạy dỗ”, bênh ekip, phủ nhận tình cảm của fan.

Sự cố của Đông Nhi làm nhiều người nhớ đến những sự cố tương tự giữa fan và thần tượng đã diễn ra. Rầm rộ một thời là chuyện giữa Hoa hậu chuyển giới Hương Giang và cộng đồng fan. Đang là một trong những nghệ sĩ có hình ảnh đẹp, “đắt show”, vì một vài hành xử quá lố trên sân khấu, Hương Giang bị fan chỉ trích, nhiều nhóm anti-fan bắt đầu lập ra. Lúc này, nữ ca sĩ lại lên tiếng chỉ trích những người chê bai mình, thậm chí đòi kiện và lấy hình ảnh cảnh sát ra để “dọa” fan. Trước hành xử này, cư dân mạng đã “nổi giận”. Hương Giang bị tẩy chay trên mạng xã hội, các nhóm anti-fan nhanh chóng lớn mạnh và Hương Giang bỗng chốc trở thành nữ ca sĩ có lượng anti-fan hàng đầu showbiz Việt. Cho đến nay, hơn một năm trôi qua kể từ khi xảy ra sự việc nhưng hình ảnh Hương Giang vẫn không thể trở lại như trước trong mắt công chúng.

Một chuyên gia truyền thông cho rằng, cách cư xử của những nghệ sĩ nói trên là thiếu đi sự khôn khéo và chuyên nghiệp. Khi sự việc chỉ mới là một đốm lửa nhỏ, thay vì có cách xử lý hợp lý thì nghệ sĩ lại hành xử cảm tính, bất chấp, đổ thêm dầu vào lửa, khiến đám cháy lan rộng, sứt mẻ tình cảm giữa nghệ sĩ và fan, để rồi hình ảnh, sự nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cũng có nhiều câu hỏi được đặt ra sau những tình huống vừa qua, chẳng lẽ nghệ sĩ luôn phải “chiều” fan bất chấp đúng sai? Trong mối quan hệ giữa nghệ sĩ và fan, có lẽ nào nghệ sĩ luôn là người phải lùi bước, nhún nhường để lấy lòng fan hâm mộ?

Thực tế, trong mối quan hệ giữa nghệ sĩ và fan, khó có thể nói ai “cao” hơn ai. Nghệ sĩ là thần tượng, được fan yêu mến, hâm mộ, mơ ước được thân cận. Nhưng đồng thời, sự nổi tiếng của nhiều nghệ sĩ cũng phần lớn do fan hâm mộ vun đắp. Nhiều nghệ sĩ, tuy tài năng chưa phải vượt trội, sản phẩm chưa hẳn xuất sắc, nhưng may mắn có đội ngũ fan lớn mạnh, luôn ủng hộ mọi dự án nghệ thuật của nghệ sĩ, chấp nhận bỏ tiền nhắn tin bình chọn, bỏ thời gian công sức để “cày view” cho MV của nghệ sĩ lên “top”... Nghệ sĩ nổi tiếng hơn, đắt show hơn là nhờ có lượng fan này. Nghệ sĩ cũng cần biết ơn, trân trọng, thâm chí “kiêng nể” fan của mình là như thế.

Cũng bởi vậy, khi xảy ra sự cố, việc đầu tiên nghệ sĩ làm, cần là một ứng xử không chỉ là chuyên nghiệp mà là “có tâm” với người hâm mộ. Cần đối xử với người hâm mộ một cách công bằng và cầu thị. Thiếu đi những điều này, nghệ sĩ dù sở hữu lực lượng fan hùng hậu đến đâu vẫn có nguy cơ bị người hâm mộ thất vọng, quay lưng.

Showbiz Việt có những nghệ sĩ giữ vững vị trí của mình rất nhiều năm, không chỉ bởi tài năng mà bởi tấm lòng đối với fan. Như Mỹ Tâm, người chưa bao giờ “quay lưng” với fan, như Đan Trường, coi fan như “em út trong nhà”, như Phương Thanh, luôn chân tình và hào sảng với fan…

Nếu “ngủ quên” trên chiến thắng, coi fan là công cụ, nghệ sĩ dễ gặp phải “trái đắng”, như những bài học đã xảy ra vừa qua.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm