Nghị sĩ Anh bị đâm chết giữa cuộc họp cử tri ở nhà thờ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một nhà lập pháp Anh đã bị đâm chết vào thứ Sáu trong một nhà thờ bởi ngay giữa cuộc họp với cử tri ở khu vực bầu cử của ông.

Cảnh sát bên ngoài nhà thờ nơi nghị sĩ David Amess bị đâm khi gặp gỡ cử tri ở Leigh-on-Sea, Anh ngày 15/10/2021. Ảnh: Reuters

Cảnh sát bên ngoài nhà thờ nơi nghị sĩ David Amess bị đâm khi gặp gỡ cử tri ở Leigh-on-Sea, Anh ngày 15/10/2021. Ảnh: Reuters

David Amess, một nhà lập pháp 69 tuổi thuộc Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson, đã bị tấn công vào khoảng giữa trưa thứ Sáu tại Nhà thờ Giám lý Belfairs ở Leigh-on-Sea, phía đông London.

Cảnh sát vũ trang ập vào nhà thờ và nhân viên cứu thương đã nỗ lực cấp cứu cho ông nhưng vô ích. John Lamb, một ủy viên hội đồng địa phương có mặt tại hiện trường, nói với Reuters: “Ông ấy bị đâm nhiều nhát".

Cảnh sát cho biết, "một người đàn ông 25 tuổi đã bị bắt vì tình nghi giết người và hiện đang bị giam giữ. Chúng tôi đã thu hồi một con dao từ hiện trường và không tìm kiếm bất kỳ ai khác liên quan đến vụ việc". Không có chi tiết về động cơ của vụ tấn công.

CNN dẫn lời Cảnh sát trưởng Ben-Julian Harrington cho biết, cuộc điều tra về vụ đâm chết nghị sĩ David Amess sẽ do các sĩ quan chống khủng bố tiến hành để xác định xem đây có phải là một vụ khủng bố hay không.

Nghị sĩ Anh bị đâm chết giữa cuộc họp cử tri ở nhà thờ ảnh 1

Một bức ảnh của Nghị sĩ David Amess tại buổi lễ thứ Sáu tại Giáo xứ Công giáo Saint Peter's Eastwood. Ảnh: AFP/Getty

Các đồng nghiệp của ông đã sốc và bày tỏ sự kính trọng đối với một trong những nhà lập pháp lâu năm nhất của Anh, người đã tổ chức các cuộc gặp gỡ thường xuyên với cử tri vào thứ Sáu đầu tiên và thứ ba của tháng. Ông được đánh giá là "rất siêng năng trong các nhiệm vụ của mình ở địa phương".

Cờ ở phố Downing và bên ngoài quốc hội đã được hạ xuống để tưởng nhớ nghị sỹ David Amess.

Amess, đã kết hôn với 5 người con, lần đầu tiên được bầu vào quốc hội để đại diện cho Basildon vào năm 1983, và sau đó ứng cử cho Southend West vào năm 1997. Ông được Nữ hoàng Elizabeth phong tước hiệp sĩ vì đã phục vụ công chúng vào năm 2015.

Trang web của ông ấy liệt kê các mối quan tâm chính là "các vấn đề liên quan đến quyền lợi động vật và cuộc sống". Ông nổi tiếng với các nhà lập pháp và được biết đến với những đóng góp tích cực cho các cuộc tranh luận - thường là về các vấn đề liên quan đến khu vực bầu cử Essex của ông hoặc quyền động vật.

Trong lần cuối cùng đóng góp cho Hạ viện vào tháng trước, ông đã yêu cầu một cuộc tranh luận về quyền lợi động vật. Cư dân đã để lại những bông hoa bên cạnh nhà thờ với lời tri ân: "David Amess, RIP! Một quý ông, xxx" sau vụ tấn công.

Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ lòng kính trọng đối với nhà lập pháp David Amess, nói rằng ông là một công chức tốt và là người bạn cũng như đồng nghiệp rất được yêu mến.

"Tất cả trái tim của chúng tôi hôm nay đầy bàng hoàng và đau buồn trước sự ra đi của nghị sĩ David Amess, người đã thiệt mạng ngay ở khu vực bầu cử của mình tại một nhà thờ sau gần 40 năm liên tục phục vụ người dân Essex và toàn Vương quốc Anh", Thủ tướng Johnson nói.

Ông Johnson nhận xét, "David là một người đàn ông tin tưởng nhiệt thành vào đất nước này và vào tương lai của nó và chúng tôi đã mất ngày hôm nay một công chức tốt, một người bạn và đồng nghiệp được yêu mến"

Cùng chuyên mục

Đọc thêm