Nghị sĩ Mỹ lo ngại trước việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua chiến đấu cơ F-16

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều nghị sĩ Mỹ thuộc Đảng Dân chủ và Cộng hòa đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Joe Biden không bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Một chiếc máy bay chiến đấu cơ F-16 của Mỹ.

Một chiếc máy bay chiến đấu cơ F-16 của Mỹ.

Theo Reuters đưa tin ngày 27/10, trong thư gửi cho Tổng thống Joe Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken, 11 hạ nghị sĩ Mỹ bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về thông tin gần đây rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua 40 chiến đấu cơ F-16 và 80 bộ thiết bị để hiện đại hóa cho loại máy bay này.

"Sau thông báo hồi tháng 9 của Tổng thống (Recep Tayyip) Erdogan rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua thêm hệ thống phòng không S-400, chúng ta không thể làm tổn hại an ninh quốc gia của chúng ta bằng cách đưa máy bay do Mỹ chế tạo cho một đồng minh tiếp tục hành xử như đối thủ", các nghị sĩ viết trong thư.

Nhà Trắng chưa có phản ứng. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Bộ sẽ không bình luận về bức thư từ trao đổi với Quốc hội.

Bức thư được chuẩn bị bởi Đại diện Đảng Cộng hòa Nicole Malliotakis và Đại diện Đảng Dân chủ Carolyn Maloney.

"Tuy chúng tôi tự tin rằng Quốc hội sẽ cùng nhau ngăn chặn việc xuất khẩu như thế nếu kế hoạch được xúc tiến, Mỹ không thể chuyển giao bất kỳ thiết bị quân sự tiên tiến cho chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc này", các nghị sĩ nhấn mạnh trong thư.

Trước đó, Reuters đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Mỹ bán 40 chiếc F-16 do Lockheed Martin sản xuất và gần 80 bộ thiết bị để hiện đại hóa loại máy bay này.

Ankara cũng từng đặt mua hơn 100 chiếc chiến đấu cơ tàng hình F-35, nhưng Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất F-35 vào năm 2019 sau khi nước này mua S-400 của Nga.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm