Nghĩa tình nơi vùng đất Thanh long gió cát

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hàng chục năm nay, trên hành trình phát triển, Vựa Thanh long Lê Mơ (Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) đã luôn tích cực với các hoạt động thiện nguyện, đặc biệt là giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng.
Buổi trao quà hỗ trợ công nhân của Công ty Thanh Long Lê Mơ.
Buổi trao quà hỗ trợ công nhân của Công ty Thanh Long Lê Mơ.

Vào giữa tháng 5 vừa qua, nhóm phóng viên có đến thăm một làng nhỏ tại xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. Được biết, bà con nơi đây đang rơi vào tình trạng thiếu nước uống cho gia súc chăn nuôi rất trầm trọng.

Hạn hán làm lượng nước tưới tiêu dành cho cây nông sản chủ chốt của địa phương gặp nhiều khó khăn. Quả Thanh Long đang trên đà vươn mình ra thị trường thế giới. Thế nhưng, người nông dân trên vùng đất nắng gió của tỉnh Bình Thuận lại đang đối mặt với sự khắc nghiệt của khí hậu để giữ lại những trụ Thanh Long với những giọt nước tưới tiêu vô cùng ít ỏi.

Bên cạnh đó, bất động sản nhộn nhịp cũng làm diện tích canh tác bị thu hẹp vì nhà đầu tư ở xa không thể tham gia canh tác. Chăn nuôi chủ chốt của đại đa số các hộ gia đình nhỏ lẻ là bò, nhưng những năm gần đây giá bò giảm giá trầm trọng, giá rơm làm thực phẩm cho chăn nuôi bò thì ngày càng leo thang khiến việc chăn nuôi bò cũng không đem lại hiệu quả kinh tế như trước kia nữa. Nhiều lao động trẻ đã bỏ nông nghiệp xin vào các công ty để làm công nhân, có người còn chọn cách rời địa phương để sang các tỉnh khác lập nghiệp.

Hành trình trao quà tại tỉnh Quảng Nam mùa đại dịch COVID-19.

Hành trình trao quà tại tỉnh Quảng Nam mùa đại dịch COVID-19.

Chị Trần Thị Brết trú tại thôn Ka Lúc xã Phan Sơn cho biết: “Cả tháng nay hiện tượng bò chết trên rẫy diễn ra thường xuyên, có ngày ít nhất 1 hoặc 2 con, có ngày chết tận 4 con. Những con bò chết cũng không bán được vì tiết trời nắng nóng nên thịt hỏng rất nhanh”. Vừa nói chị vừa quay đi lau vội giọt nước mắt chực rơi xuống đôi gò má cao và đen nám.

Khó khăn là vậy, nhưng được sự quan tâm chia sẻ và kết nối của chính quyền địa phương cùng các cá nhân, tập thể nên những phần hỗ trợ từ khắp nơi đã kịp thời giúp cho bà con tại các huyện miền núi gặp nhiều khó khăn ngày một ổn định và yên tâm hơn.

Vựa Thanh long Lê Mơ tại xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận là một trong những điểm sáng đó. Ngoài việc tạo công ăn việc làm cho hơn 300 công nhân tại địa phương, cơ sở trong nhiều năm qua đã luôn đồng hành cùng chính quyền địa phương thực hiện những chương trình thăm và tặng quà tại các địa bàn khó khăn trong và ngoài tỉnh Bình Thuận với kinh phí khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm.

Không dừng lại ở đó, các làng phong tại tỉnh Gia Lai, các huyện núi của tỉnh Quảng Nam, các trường vùng cao tại tỉnh Hà Giang và cả những ấp thiếu nước trầm trọng trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Mỗi năm, hàng ngàn phần quà ý nghĩa và thiết thực được trao đi kịp lúc, hàng ngàn hoàn cảnh được hỗ trợ, động viên vượt qua khó khăn và thiếu thốn.

Những bình nước hỗ trợ người dân vùng hạn tại tỉnh Bến Tre.

Những bình nước hỗ trợ người dân vùng hạn tại tỉnh Bến Tre.

Hàng chục năm nay, trên hành trình phát triển của Lê Mơ luôn xuất hiện những khó khăn trên mọi mặt, lúc thì đại dịch, lúc thì tắc biên, lúc thì giá cả nhảy múa liên tục. Nhưng không vì thế mà Lê Mơ bỏ quên trách nhiệm với công nhân tại vựa, với bà con khó khăn yếu thế.

Thăm và chia sẻ cùng bà con tại làng phong thuộc tỉnh Gia Lai.

Thăm và chia sẻ cùng bà con tại làng phong thuộc tỉnh Gia Lai.

Đời sống của anh em công nhân tại công ty đều được quan tâm thăm hỏi và hỗ trợ kịp thời khi gặp khó khăn. “Những hành trình thiện nguyện đều được anh em công nhân tại vựa tham gia hỗ trợ về sức người rất nhiệt tình. Qua đó, những hạt giống yêu thương được gieo trồng trong tâm trí của toàn bộ anh em công nhân tại Lê Mơ. Sau những chuyến đi, họ trở lại làm việc và cùng cố gắng chung cho một tập thể đầy lòng yêu thương chia sẻ với cộng đồng. Đó là điều Lê Mơ luôn cố gắng, luôn mong muốn duy trì và phát triển những hạt mầm từ tâm này” - chị Lê Mơ, chủ cơ sở Thanh Long Lê Mơ chia sẻ.

Thời gian gần đây, Vựa Thanh Long Lê Mơ còn tham gia đồng hành cùng tổ chức Sun For Life, đây là chuỗi hoạt động đầy ý nghĩa và thiết thực trong hành trình chia sẻ cùng những hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên khắp mọi miền của tổ quốc với thông điệp “Trao đi thiện ý - nhận lại yêu thương” hết sức gần gũi và nhân văn.

Đọc thêm