Ngoại trưởng Nga Mỹ sẽ nói chuyện gì với nhau?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov bày tỏ hy vọng về một cuộc hội đàm mang tính chuyên nghiệp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Reykjavik "về ý định của Washington" trong quan hệ với Moscow.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ Blinken dự kiến diễn ra bên lề cuộc họp giữa Bộ trưởng Ngoại giao các nước trong Hội đồng Bắc Cực tại Reykjavik (Iceland) vào tuần tới.

"Tôi mong đợi một cuộc gặp gỡ mang tính chuyện chuyên nghiệp sẽ giúp làm rõ ý định cụ thể của Hoa Kỳ đối với mối quan hệ với chúng tôi, và quan điểm của họ đối với các vấn đề quốc tế ảnh hưởng đến lợi ích của Nga theo cách này hay cách khác" – Ngoại trưởng Nga Lavrov nói trong cuộc họp báo ngày 17/5.

Đồng thời, Ngoại trưởng Lavrov cho hay, khi đối thoại với Mỹ, Moscow cũng sẽ xác định ranh giới đường đỏ, bao gồm cả trong lĩnh vực ổn định chiến lược. 

"Các chủ đề mà chúng tôi được đề nghị hợp tác, thì hình thức hợp tác sẽ do chính chúng tôi quyết định. Và lằn ranh đỏ mà chúng tôi sẽ không vượt qua khi thảo luận về chương trình nghị sự quốc tế cũng sẽ do Liên bang Nga xác định. Điều này cũng hoàn toàn áp dụng cho vấn đề ổn định chiến lược", ông Lavrov nói.

Chính phủ Nga đã nhiều lần tuyên bố cách tiếp cận của mình trong chủ đề này. "Mọi thứ - vũ khí hạt nhân và phi hạt nhân, vũ khí tấn công và phòng thủ - theo cách này hay cách khác đều ảnh hưởng đến sự ổn định chiến lược, cần được đưa lên bàn đàm phán", ông Lavrov nói.

Trước đó, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc gặp sắp tới tại Reykjavik vào tuần tới giữa hai ngoại trưởng Blinken và Lavrov sẽ là nỗ lực để đưa quan hệ song phương đi theo con đường ổn định hơn và có thể lường trước. 

“Như các vị đã biết, ngay từ ngày đầu tiên chính quyền làm việc, chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi đang phấn đấu vì quan hệ ổn định hơn, dễ đoán hơn với Nga. Chúng tôi đã thành công trong việc gia hạn 5 năm hiệp ước START quan trọng... Chúng tôi không tìm kiếm sự leo thang, chúng tôi đang tìm kiếm quan hệ ổn định và dễ đoán hơn. Và tôi nghĩ rằng có những lĩnh vực mà chúng tôi có thể thảo luận những điều này với Ngoại trưởng Lavrov” - đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Quan chức này cũng tiết lộ, chủ đề Dòng chảy phương Bắc-2 có thể được nêu ra tại cuộc gặp: "Một phần của Dòng chảy phương Bắc-2 đi qua khu vực bên ngoài Đan Mạch. Tôi nghĩ chủ đề này có thể được nêu ra. Ý tôi là lập trường của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi cũng như Quốc hội đã tuyên bố rất rõ ràng quan điểm của mình về Dòng chảy phương Bắc-2: dự án chiến lược của Nga phá hoại an ninh châu Âu, an ninh năng lượng châu Âu. Vì vậy, chúng ta hãy xem những điều này có được thảo luận hay không.”

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm